Mua mật ong bạc hà chuẩn rừng thiên nhiên ở đâu?

Thứ Tư, ngày 12/01/2022 13:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mật ong bạc hà là đặc sản quý hiếm chỉ có ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. Song với thị trường thượng vàng hạ cám như hiện nay, người tiêu dùng như lạc vào ma trận trước những lời quảng cáo về loại mật ong quý hiếm này.

Đặc sản quý chỉ có ở Hà Giang – ngon hơn cả mật ong rừng

Gọi là mật ong bạc hà vì loại mật ong này được khai thác từ ong hút mật cây bạc hà mọc trên cao nguyên đá Hà Giang. Đây là loài cây dại, hoa có màu tím hồng, nở vào độ từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch. Mật ong bạc hà được coi là một vị thuốc với những dược tính đặc biệt như bồi bổ sức khỏe, có công dụng cải thiện các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa,... Chính bởi đặc tính đặc thù này đã khiến mật ong bạc hà có vị thơm ngọt dịu hiếm có, khác hẳn với hương vị của mật ong thường.

Mua mật ong bạc hà chuẩn rừng thiên nhiên ở đâu? - 1

Chị Đỗ Hà My ở Cầu Giấy Hà Nội cho biết: "Từ khi biết tới mật ong bạc hà là không muốn dùng các loại khác nữa. Trước đó, tôi cũng đặt từ những thợ ong rừng tự nhiên nhưng khi sử dụng thì không bằng. Sáng sớm tôi pha một muỗng mật ong, nặn miếng chanh cho nước ấm vào khuấy đều và uống rất tốt cho sức khoẻ và đặc biệt là nó còn hỗ trợ đề kháng tốt trong thời gian dịch như bây giờ."

Cẩn trọng với mật ong bạc hà giả tràn lan trên mạng xã hội

Theo đó, trên thị trường xuất hiện các loại mật giả mang nhãn hiệu mật ong bạc hà được bán trôi nổi trên các sàn thương mại điện tử, trên mạng xã hội với giá rẻ từ 250 - 500 ngàn đồng/lít tuỳ loại. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến thương hiệu mật ong hoa bạc hà xuất xứ Hà Giang mà từng bước phá đi một sản phẩm đặc trưng của bà con vùng Cao nguyên đá Đồng Văn đang xây dựng.

Song, ít người biết được rằng mật ong bạc hà chính hiệu được khai thác trên cao nguyên đá (Hà Giang) là loại mật khá hiếm. Theo đó, giá bán vô cùng đắt đỏ, thậm chí loại cao cấp giá tới 1 triệu đồng/lít.

Mua mật ong bạc hà chuẩn rừng thiên nhiên ở đâu? - 2

Chia sẻ về đặc sản mật ong bạc hà Hà Giang, ông Giáp Văn Hải sáng lập Công ty TNHH Thổ địa du lịch, Thổ địa Food, người đã gắn bó với đồng bào DTTS ở Hà Giang sâu sắc - cho biết, mỗi năm chỉ có một mùa hoa bạc hà nở hoa ở trên cao nguyên đá Đồng Văn. Khi ấy, người dân sẽ đưa đàn ong đi “du mục” tới vùng nhiều hoa bạc hà để khai thác. Bản chất đây chính là mật ong rừng thiên nhiên “nuôi mà không nuôi”.

Hiện nay trên thị trường tồn tại 2 loại ong bạc hà chính, 1 là mật ong bạc hà xịn được nuôi bằng ong ta và không cho ăn đường. 2 là mật bạc hà nuôi bằng ong Ý (ong ngoại) là mật ong nguyên chất. Nhưng ong Ý có hình dáng to, ăn tạp, sản lượng mật cao gấp 2 lần ong nội, giá trị dinh dưỡng không cao bằng, ăn không thơm, mật đặc và đục hơn mật ong bạc hà nuôi bằng ong nội. Thế nên, giá bán chỉ dao động trong khoảng 400.000-500.000 đồng/l.

Mua mật ong bạc hà chuẩn rừng thiên nhiên ở đâu? - 3

Ông Giáp Văn Hải – người sáng lập Công ty TNHH Thổ địa Du lịch

Mua mật ong bạc hà xịn ở đâu

Anh Hải – sáng lập Thổ Địa Food cũng cho biết: “Chúng tôi cam kết và đồng hành với bà con đồng bào ở đây cho ra thị trường mật ong bạc hà chuẩn 100%, nói không với mật ong không đảm bảo. Người dân không phải lo lắng đầu ra, mà chỉ tập trung vào sản xuất cũng như đưa chất lượng đàn ong ra loại mật ngon nhất. Không chỉ dừng ở đó, chúng tôi còn phải theo dõi tuyển chọn những hộ gia đình thực hiện đúng những yêu cầu đưa ra. Năm nay thời tiết vùng cao nguyên thuận lợi, hoa bạc hà nở rộ, tiết nhiều mật nên sản lượng mật ong tăng cao. Mật cũng có chất lượng ngon nhất từ trước tới giờ”.

Mua mật ong bạc hà chuẩn rừng thiên nhiên ở đâu? - 4

Để đảm bảo niềm tin và chất lượng Thổ Địa Food chỉ đóng mật trong các chai có niêm phong nắp đậy trước khi giao cho khách hàng. Bảo hiểm chất lượng đền 200% nếu phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chị Hậu ở TP.HCM là một khách hàng đã đi tour du lịch của anh Hải cũng như theo dõi những hành trình mà anh đang hỗ trợ cho bà con ở đây. Nên chị rất tin tưởng, được nhìn những video trực tiếp từ thu hoạch đến đóng chai. Mật ong ngon đảm bảo đúng như cam kết, được hướng dẫn bảo quản cũng như sử dụng tỉ mỉ khi nhận hàng.

Nhận biết mật bạc ong bạc hà chuẩn từ “thổ địa”

- Giá không hề rẻ, loại cao cấp lên tới cả 1 triệu đồng / lít

- Có màu vàng chanh, khi đưa lên ánh đèn có ánh xanh

- Khi đưa vào tủ lạnh không bị đông đá sẽ kết tinh như mạch nha

- Mùi của mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng. Không có mùi cây bạc hà thông thường.

- Độ ngọt của mật ong bạc hà nguyên chất là thanh, tạo cảm giác mát dịu chứ không ngọt khé.

Thổ Địa Food – Đặc sản cao nguyên đá Hà Giang

Đặt online: https://thodiafood.com/

Facebook: https://www.facebook.com/thodiafood/

Mua hàng qua Zalo, Điện thoại: 0817021979 – 0936 345 111

Nguồn: http://danviet.vn/mua-mat-ong-bac-ha-chuan-rung-thien-nhien-o-dau-5020221211316528.htm

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung