Đây mới là thủ phạm chính khiến mẹ thiếu sữa, mất sữa

Thứ Tư, ngày 17/04/2019 10:40 AM (GMT+7)

Thiếu sữa, mất sữa là tình trạng mẹ không đủ sữa cho con khiến con quấy khóc vì đói sữa. Làm cách nào để mẹ gọi sữa về nhanh chóng? Đâu mới là thủ phạm chính khiến mẹ thiếu sữa, mất sữa?

Mẹ N. T. H (24 tuổi, Long An) chia sẻ:“Không hiểu sao sau sinh mổ mình vẫn có sữa nhưng 1 tuần sau từ khi ở viện về nhà mình thấy sữa tự nhiên giảm rồi mất sữa hẳn…”

Mẹ T. T. B (31 tuổi, Tuyên Quang) than thở: “Khổ lắm mình đã sinh muộn thì chớ lại thêm cái khoản sữa không đủ khiến con quấy khóc. Rồi ngày ngày nghe hoài “Mẹ già con cọc là đúng rồi”. Thực sự stress…”

Mẹ H. T. T. L (28 tuổi, Nghệ An) cho biết:“5 tháng sau sinh, nhà có chuyện nên mình không được thoải mái tư tưởng lắm. Sữa mình cứ giảm dần trong khi nhu cầu của con ngày càng tăng...”

Trên đây là một trong những trường hợp mẹ sau sinh bị thiếu sữa, mất sữa. Nhận thấy các mẹ bị ảnh hưởng bởi t.huốc khi sinh mổ, tuổi tác, tâm lý,… nhưng tất cả những điều các mẹ nhận thấy chỉ là “ vỏ ngoài” của tình trạng thiếu sữa, mất sữa.

Đây mới là thủ phạm chính khiến mẹ thiếu sữa, mất sữa

Nghiên cứu khoa học chỉ ra cơ chế tiết sữa mẹ có sự tham gia của 4 hormon: prolactin, estrogen, progesteron, oxytoxin. Trong đó prolactin đóng vai trò quan trọng trong việc tiết sữa ở các mẹ đang cho con bú.

Prolactin là một hormon được tuyến yên tiết ra trong giai đoạn có thai và trong suốt thời gian cho con bú. Prolactin có tác dụng kích thích tuyến vú tiết ra sữa, nồng độ hormon này tăng về ban đêm (cao nhất từ 1-5 giờ sáng) và tương đối ổn định trong ngày. Ngoài thời gian có thai, prolactin không được tuyến yên tiết ra do sự ức chế của một yếu tố tiết ra bởi vùng dưới đồi.

Bất kỳ lý do nào làm tăng tiết lượng hormon prolactin trong máu đều làm tăng tiết sữa và nếu không liên quan đến thai kỳ thì sự tiết sữa này được xem là bất thường (kéo dài trên 6 tháng).

Ngược lại các yếu tố làm giảm tiết hormon prolactin sẽ khiến lượng sữa tiết ra ít, nhiều trường hợp mất sữa hẳn.

Vì vậy các yếu tố như thuốc, tình trạng lo âu, tuổi tác,… là một trong những yếu tố làm giảm tiết prolactin dẫn đến lượng sữa tiết ra ở các mẹ đang cho con bú giảm nguy hiểm hơn bị mất sữa.

Chùm ngây có tác dụng tăng tiết hormon tạo sữa prolactin lên tới 5.8 lần

Hoạt chất Phytosterol trong Chùm ngây có tác dụng tăng tiết hormon tạo sữa prolactin. Kết quả đánh giá lâm sàng về tác dụng lợi sữa trên 116 cặp mẹ và bé cho thấy:

Đây mới là thủ phạm chính khiến mẹ thiếu sữa, mất sữa - 1

Chùm ngây có tác dụng tăng tiết hormon tạo sữa  prolactin lên tới 5.8 lần

Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Nhi Khoa Philippines, các bà mẹ trẻ sinh non đã sử dụng viên nang chiết xuất từ cây Chùm ngây thì thấy rằng lượng sữa của họ tăng 152-176%. Điều này cho tác dụng vượt trội của Chùm ngây trọng việc tăng tiết hormon tạo sữa prolactin hay tăng tiết sữa mẹ.

Trong Chùm ngây có chứa tới hơn 90 chất dinh dưỡng, với lượng dưỡng chất dồi dào như thế thì khi sử dụng Chùm ngây mẹ sau sinh sẽ cải thiện được chất lượng sữa giúp sữa thơm và sánh đặc hơn mà không cần ăn quá nhiều món như móng giò, các loại sữa bổ sung hay các món nhiều chất đạm dễ gây ngán.

Lựa chọn Chùm ngây trong việc tăng tiết sữa mẹ vừa tăng tiết số lượng vừa đảm bảo sữa thơm và sánh đặc hơn. Điều này đã được ứng dụng trong công thức sản phẩm lợi sữa Hetia Upmilk.

Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp giấy phép chứng nhận, đạt hiệu quả ngay từ tuần đầu tiên sử dụng, rất tiện lợi với dạng viên nang được chia liều chính xác.

Đây mới là thủ phạm chính khiến mẹ thiếu sữa, mất sữa - 2

(Khám Phá).