Đau lưng, mỏi gối dấu hiệu của thận suy

Thứ Sáu, ngày 04/12/2020 00:00 AM (GMT+7)

Đau lưng, mỏi gối có thể là triệu chứng liên quan đến các bệnh xương khớp hoặc thận yếu, suy nhược cơ thể. Cùng tìm hiểu về chứng bệnh này và các phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Đau lưng, mỏi gối là chứng bệnh gì?

Đau lưng, mỏi gối là một chứng bệnh rất thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi với nhiều nguyên nhân khác nhau như hư xương sụn cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp gối… Trong Đông y, chứng bệnh này thuộc phạm vi các chứng yêu thống, tất thống do các nguyên nhân như can thận hư, ngoại tà xâm nhập trong đó chủ yếu là phong, hàn và thấp tà. Các phương pháp điều trị được sử dụng hiện nay gồm Tây y và Đông y.

Đau lưng, mỏi gối dấu hiệu của thận suy - 1

Đau lưng – biểu hiện của thận yếu

Phương pháp điều trị đau lưng, mỏi gối

Để chữa trị có hiệu quả tốt nhất, điều đầu tiên là phải xác định nguyên nhân thông qua việc khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp phim thường hoặc chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, làm các xét nghiệm về huyết học, sinh hóa và xét nghiệm dịch khớp… Trên cơ sở đó giúp lựa chọn chính xác sử dụng Tây y, Đông y đơn thuần hoặc kết hợp cả hai phương pháp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Điều trị đau lưng, mỏi gối bằng phương pháp Tây y

Về Tây y, tùy theo nguyên nhân gây bệnh có thể lựa chọn biện pháp trị liệu nội khoa hoặc ngoại khoa. Về nội khoa, các thuốc chống viêm giảm đau thuộc nhóm steroid hoặc no-steroid thường được sử dụng dưới dạng uống hoặc tiêm vào ổ khớp kết hợp với lý liệu pháp. Về ngoại khoa, tùy theo tính chất bệnh lý có thể lựa chọn việc thực hiện các thủ thuật hoặc phẫu thuật. Tân dược thường có tác dụng nhanh và mạnh nhưng cũng có khá nhiều các tác dụng không mong muốn như gây tổn thương đường tiêu hóa, rối loạn công thức máu, suy giảm miễn dịch… và tính hiệu quả chưa cao ở khá nhiều trường hợp, nên nhiều thầy thuốc và người bệnh có xu hướng lựa chọn phương pháp Đông y.

Điều trị đau lưng, mỏi gối bằng phương pháp Đông y

Về Đông y, chứng đau lưng mỏi gối đã được cổ nhân trị liệu từ hàng ngàn năm nay trước khi Tây y được thực hiện ở nước ta với hai nhóm biện pháp là không dùng thuốc và dùng thuốc.

Các phương pháp không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, tập luyện khí công dưỡng sinh, yoga… có hiệu quả không nhỏ trong việc hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, việc dùng thuốc theo quan điểm “nội ẩm, ngoại đồ” có ý nghĩa hết sức quan trọng theo các phương thức như: biện chứng luận trị, biện bệnh luận trị và sử dụng các kinh nghiệm dân gian với các dạng thuốc sắc, cao, đơn, hoàn, tán… theo nguyên tắc bồi bổ can thận, làm mạnh gân cốt.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và y học hiện đại, việc sử dụng thuốc sắc ninh nấu theo lối cổ truyền là hết sức khó khăn, bởi vậy nhiều công ty đông dược đã nghiên cứu các vị thuốc trong kho tàng y học cổ truyền để bào chế thành các dạng như viên nang, viên nén, trà tan…vừa đảm bảo tính hiệu quả, tính an toàn, vừa tiện lợi trong sử dụng và bảo quản. Điển hình trong số đó là TPBVSK Kim Sư với thành phần gồm: Dâm dương hoắc, Cửu thái tử, Đinh lăng, Bạch quả giúp mang lại các công dụng cho nam giới: hỗ trợ Bổ thận, tráng dương, mạnh gân cốt, tăng cường khả năng sinh lý.

Đau lưng, mỏi gối dấu hiệu của thận suy - 2

Kim Sư cũng là 1 trong số ít sản phẩm có nghiên cứu tác dụng dược lý qua đề tài “Khảo sát một số tác dụng dược lý của viên nang Kim Sư” do Trung tâm Sâm và Dược liệu Tp Hồ Chí Minh - Viện Dược liệu - Bộ Y tế thực hiện và được chứng nhận “Sản phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2017. Viên uống Kim Sư được khuyến cáo giúp hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng đau lưng, mỏi gối, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, yếu sinh lý, mãn dục sớm do chức năng thận kém ở nam giới.

Dù lựa chọn phương pháp điều trị đau lưng, mỏi gối nào thì người bệnh cũng cần nhớ phải kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên mỗi ngày và chế độ ăn uống khoa học để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn và người thân gặp trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, đau lưng, mỏi gối, yếu sinh lý, tiểu đêm nhiều lần, mãn dục sớm do chức năng thận kém hoặc tìm mua sản phẩm TPBVSK Kim Sư, hãy gọi vào số 0888.831.096 để được tư vấn.

Đau lưng, mỏi gối dấu hiệu của thận suy - 3

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/dau-lung-moi-goi-dau-hieu-cua-than-suy-50202031223582700.htm

(Dân Việt).