Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy: Tôi muốn cống hiến cả đời cho sứ mệnh "chữa bệnh cứu người"

Hơn 20 năm khám chữa bệnh cứu người, bác sĩ Nguyễn Khương Thụy - Phó Giám đốc Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đông y Việt Nam luôn đau đáu nỗi niềm làm sao để phát huy giá trị và nâng tầm các bài thuốc cổ phương, giúp YHCT ngày càng gần gũi hơn với người Việt.

Dành hết tuổi thanh xuân theo đuổi sự nghiệp chữa bệnh cứu người

Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo. Dù không được ai định hướng, dẫn dắt, thế nhưng ngay từ nhỏ, bà đã có niềm đam mê mãnh liệt với YHCT. Mỗi khi nhìn thấy lương y bốc thuốc, sắc thuốc, giúp bà con khỏi bệnh, khỏe mạnh, cô gái nhỏ tên Thụy lại vô cùng ngưỡng mộ, tự dặn mình phải luôn tìm tòi, học hỏi các vị thuốc, các bài thuốc hay để sau này cũng sẽ dùng thảo dược để chữa bệnh, cứu người.

Bác sĩ Thụy luôn mang trong mình lý tưởng dùng YHCT chữa bệnh giúp đời

Bác sĩ Thụy luôn mang trong mình lý tưởng dùng YHCT chữa bệnh giúp đời

Thi đậu Viện Y dược học Dân tộc TP. HCM năm 1993, bác sĩ Thụy học thành tài và trở thành một bác sĩ Đa khoa. Thế nhưng, để hiểu sâu về dược lý, hiệu tận về cách sử dụng các vị thuốc Y học cổ truyền với bà như vậy vẫn chưa là đủ. Đầu năm 2001, dù gia đình còn khó khăn, bà quyết định “nuốt nước mắt vào trong" bán đi số vàng cưới kỷ niệm để theo học lớp lương dược nhằm nâng cao trình độ bản thân, biết cách vận dụng linh hoạt hơn các loại dược liệu để nghiên cứu, cho ra đời nhiều bài thuốc quý chữa bệnh, cứu người.

Người thầy thuốc tài đức song toàn

Sau khi nhận tấm bằng lương dược, bác sĩ Thụy được cử làm chuyên viên giảng dạy Y học cổ truyền. Vài năm sau đó, bà tham gia hoạt động nghiên cứu và khẳng định được khả năng. Từ khi còn rất trẻ, bà đã được giao trọng trách Phó quản đốc xưởng sản xuất Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Chợ Lớn (CHOPHARCO).

Đây là môi trường thuận lợi để bà ứng dụng những kiến thức về lý luận, thực hành dược trong việc nghiên cứu Y học cổ truyền, phát triển nhiều bài thuốc có giá trị như: Bổ can linh dược thủy mát can giải độc, thuốc ho Tỳ bà lộ, Dầu gió nâu Chopharco…

Càng cống hiến, tiếp xúc nhiều với người bệnh, bác sĩ Thụy càng nhận định rõ bản thân mong muốn được sử dụng những bài thuốc ấy trong điều trị cho người bệnh, từ đó nâng tầm giá trị của YHCT. Vì vậy, bà đã quyết định lựa chọn Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Đông y Việt Nam, đơn vị uy tín hàng đầu trong ngành để tiếp tục công tác, chữa các bệnh Sản Phụ khoa như: Viêm phụ khoa, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, hiếm muộn… cho chị em phụ nữ.

Liên tiếp nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực từ phía người bệnh, sau 1 năm công tác, bác sĩ Thụy được cấp trên tin tưởng, giao trọng trách Phó Giám đốc Trung tâm.

Quá trình học tập, cống hiến không ngừng của bác sĩ Nguyễn Khương Thụy

Quá trình học tập, cống hiến không ngừng của bác sĩ Nguyễn Khương Thụy

Khi được hỏi về việc tại sao lại muốn gắn bó với YHCT trong thời buổi người bệnh dường như “chuộng” dùng thuốc Tây, các biện pháp điều trị hiện đại hơn, bác sĩ Thụy chỉ cười:

“Tôi theo nghề ban đầu là vì đam mê, còn tới giờ gắn bó là vì yêu nghề lẫn trách nhiệm. Là người thầy thuốc, hàng ngày chứng kiến nỗi đau của bệnh nhân, tôi thấy mình phải cố gắng hết sức khiến họ được mạnh khỏe, hạnh phúc hơn. Chỉ cần còn sống, tôi muốn cống hiến cả đời dùng YHCT để chữa bệnh, giúp người”.

Ngoài thời gian làm việc, hơn hai thập kỷ qua bà còn thầm lặng cống hiến cho các hoạt động vì cộng đồng, xã hội. Hàng ngàn người được điều trị miễn phí thành công. Hầu hết người bệnh được tiếp xúc và trải qua quãng thời gian điều trị với bác sĩ Thụy đều khẳng định: “Tôi may mắn khi biết đến bác sĩ Nguyễn Khương Thụy”.

Bác sĩ Thụy đã cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân với những bài thuốc YHCT

Bác sĩ Thụy đã cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân với những bài thuốc YHCT

Hình ảnh vị bác sĩ với gương mặt phúc hậu, nụ cười tươi và ánh nhìn đầy thân thiện, ấm áp như đã khắc sâu vào lòng mỗi bệnh nhân. Bởi vậy, chẳng ngạc nhiên khi người bệnh tìm đến bác sĩ Khương Thụy ngày càng đông.

Không cần phô trương, không cần câu kéo, người bệnh cứ đến rồi lại đi, họ mách nhau, bảo nhau tìm đến bác sĩ Thụy bởi chính cái đẹp từ con người cũng như cái tâm của một thầy thuốc có đức, có tài.

Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Đông y Việt Nam

Hồ Chí Minh: Số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại/Zalo: 0964 129 962

Hà Nội: Số 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại/Zalo: (024) 7109 2668 – 0989 913 935

Fanpage: Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam| Webisite: viemnamphukhoa.com

>>Xem thêm: Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy: 20 năm điều trị các bệnh Sản Phụ khoa bằng YHCT

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN