Bác sĩ Cao Hữu Thịnh tận tâm với nghề, san sẻ niềm hạnh phúc

Thứ Năm, ngày 17/06/2021 08:05 AM (GMT+7)

Người ta nói, tuổi trẻ là lứa tuổi có nhiều khát vọng. Những khát vọng vươn lên để được cống hiến nhiều hơn cho xã hội, cho con người là những giá trị cần được trân trọng và vinh danh.

Nghề y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Khi đặt bút viết về anh, hình dung lại dáng người nhỏ nhắn nhưng với cử chỉ nhanh nhẹn, tính tình cởi mở và tận tâm với công việc, bác sĩ không chỉ đã tạo cho tôi ấn tượng thật dễ gần, dễ mến mà tôi đã hiểu được vì sao bác sĩ còn gây được thiện cảm và niềm tin cho bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại đây. Anh là bác sĩ Cao Hữu Thịnh – Ths. Bs điều trị khoa phụ sản Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh) được gọi với danh xưng “cha đỡ đầu” mát tay, “Ông bố đông con”.

Bác sĩ Cao Hữu Thịnh tận tâm với nghề, san sẻ niềm hạnh phúc - 1

Chiến sĩ khoác áo blouse trắng.

Con đường trở thành bác sĩ của anh Cao Hữu Thịnh bắt đầu tình cờ từ một lời nói của cha. "Sao tay con lúc nào cũng sạch sẽ, bóng nhoáng như vừa sát cồn!". Ông cụ nghĩ anh hợp làm thầy, "một là thầy giáo, hai là thầy thuốc". Lời động viên của bố thôi thúc chàng trai tuổi 17 thi vào trường Y.

Tốt nghiệp tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, anh Cao Hữu Thịnh đến từ xã Thạch Quới, Vĩnh Thạnh, Cần Thơ được phân về khoa phụ sản Bệnh viện Từ Dũ năm 2005 để học và làm việc. Tại đây, bác sĩ thể hệ năng lực của mình và được bệnh viện đưa sang Pháp để tiếp tục theo học với Chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ trong khoảng hai năm. Sau đó, năm 2009, anh quay về nước tiếp tục công tác tại Bệnh viện Từ Dũ. Ca đỡ đẻ đầu tiên là bé gái nay đã làm mẹ và sinh con, gọi bác sĩ Hữu Thịnh là “cha đỡ đầu”.

Những kì tích “đỡ đẻ” cho các cặp song sinh.

Được biết, hơn 7 năm trước, ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam “mẹ tròn con vuông” đã gây chú ý lớn đến cộng đồng Việt Nam lẫn thế giới, đây cũng xem là một bước tiến bộ trong nền y học Việt Nam. “Đạo diễn” từ đầu đến cuối ca sinh năm đó không ai khác chính là bác sĩ Thịnh. Đến bây giờ, 5 bé lớn lên khỏe mạnh lại rất xinh xắn, đáng yêu. Anh vẫn liên lạc với gia đình và Tết còn đến thăm, lì xì cho các bé. Bọn trẻ âu yếm gọi anh là ba nuôi.

Bác sĩ Cao Hữu Thịnh tận tâm với nghề, san sẻ niềm hạnh phúc - 2

Bác sĩ Thịnh cũng chính là người đỡ đẻ song sinh cho vợ chồng nhạc sĩ Dương Khắc Linh.

Bác sĩ Cao Hữu Thịnh tận tâm với nghề, san sẻ niềm hạnh phúc - 3

Trước câu hỏi khi đỡ đẻ cho các nghệ sĩ, bác sĩ có gặp nhiều áp lực hơn hay không? Có nghệ sĩ nào làm khó bác sĩ vì những yêu cầu của họ hay không? Bác sĩ Hữu Thịnh chia sẻ: "Đối với tôi, khi khám cho một người chính khách, đại gia, nghệ sĩ hay người bình thường thì tôi đều tận tâm và thấu cảm như nhau. Và chính vì vậy, nên tôi không hề có bất cứ một áp lực nào khi thăm khám hay đỡ đẻ cho người nổi tiếng. Không chỉ các nghệ sĩ mà đa phần bệnh nhân sau khi được tôi khám, chữa bệnh, đỡ đẻ... đều trở thành những người bạn thân thiết của tôi”.

Bác sĩ Cao Hữu Thịnh tận tâm với nghề, san sẻ niềm hạnh phúc - 4

Đến nay, anh đã gắn bó 15 năm với khoa sản, không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ còn là một người rất hòa đồng với đồng nghiệp và niềm nở với bệnh nhân. Với cương vị là Thạc sĩ, anh luôn nêu gương cho đội ngũ y bác sĩ trẻ trong việc rèn luyện y đức, thường xuyên nhắc nhở họ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà đối với bệnh nhân.

Bác sĩ Cao Hữu Thịnh tận tâm với nghề, san sẻ niềm hạnh phúc - 5

Đồng thời, bác sĩ còn là một người thầy sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ, chỉ dạy tận tình cho các y, bác sĩ trẻ trong khoa, bởi anh quan niệm rằng: “Người đi trước phải hướng dẫn người đi sau để kế thừa và cùng phát triển”. Đặc biệt, là phải rèn luyện bản thân trong công tác lãnh đạo cũng như trong chuyên môn, thực hiện đúng 12 điều quy định về y đức, nhất là thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.

Trải qua bao nhiêu năm hành nghề, bác sĩ Hữu Thịnh nói chưa bao giờ thấy hết yêu công việc. Anh không nhớ nổi mình đã đỡ đẻ cho bao nhiêu ca nhưng vẫn thấy mới mẻ khi một đứa trẻ bình an, cất tiếng khóc chào đời. Thường được mời đi lễ đầy tháng các bé như lời cảm ơn đến "người cha đỡ" mát tay, anh thấy công việc của mình thiêng liêng và ý nghĩa hơn nhiều phần.

Với bác sĩ Cao Hữu Thịnh, cái tâm và cái tầm của người thầy thuốc không chỉ ở sự khiêm tốn, giản dị, tận tình và trách nhiệm, mà còn thể hiện ở tình thương yêu người bệnh, coi nỗi đau của người bệnh như nỗi đau của chính mình.

Nguồn: http://danviet.vn/bac-si-cao-huu-thinh-tan-tam-voi-nghe-san-se-niem-hanh-phuc-502021176853505.ht...

Theo Duyên Mỹ (Dân Việt).
Báo lỗi nội dung