WHO kêu gọi hoãn tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba, Nhà Trắng lên tiếng

Thứ Năm, ngày 05/08/2021 08:22 AM (GMT+7)

Nhà Trắng phản hồi lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), về việc các quốc gia tạm dừng tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba ít nhất tới cuối tháng 9.

WHO kêu gọi hoãn tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba, Nhà Trắng lên tiếng - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trả lời họp báo ngày 4.8.

Hôm 4.8, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước “tạm dừng tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba ít nhất tới cuối tháng 9 để 10% dân số của mỗi quốc gia trên thế giới được tiêm vaccine”.

WHO đưa ra lời kêu gọi sau khi công ty Pfizer của Mỹ công bố nghiên cứu cho biết, liều vaccine thứ ba giúp tăng cường bảo vệ trước biến thể Delta

“Chúng tôi chắc chắn cảm thấy rằng đó là lựa chọn sai lầm và chúng tôi có thể làm tốt đồng thời cả hai”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên.

“Chúng tôi có lượng vaccine dồi dào để người Mỹ được tiếp cận”, bà Psaki nói. “Chúng tôi cũng có đủ vaccine để sử dụng nếu FDA (Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm) quyết định cần tiêm liều thứ ba. Tôi tin rằng chúng tôi có thể làm tốt cả hai việc mà không cần đưa ra lựa chọn”.

Tuy nhiên, bà Psaki nói Mỹ chưa có kế hoạch tiêm liều vaccine thứ ba, còn tùy thuộc vào đánh giá của FDA.

Chính phủ Mỹ đã đặt mua tổng cộng 1,5 tỉ liều vaccine từ nhiều nhà sản xuất, trong khi dân số Mỹ là khoảng 330 triệu. Mỹ cũng hỗ trợ các quốc gia trên thế giới 500 triệu liều vaccine Pfizer, chuyển giao dần cho đến năm sau.

Theo Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), 401 triệu liều vaccine được chuyển tới khắp nước Mỹ cho đến nay, trong đó 347 triệu liều đã được sử dụng, tương ứng với 192 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi và 165 triệu người đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Pfizer, Moderna hoặc một mũi vaccine Johnson & Johnson.

Anh, Đức và Israel, Thụy Điển là các quốc gia đang lên kế hoạch tiêm mũi vaccine thứ ba cho người dân.

Nguồn: http://danviet.vn/who-keu-goi-hoan-tiem-lieu-vaccine-covid-19-thu-ba-nha-trang-len-tieng-5020215...

Thêm phát hiện về khả năng chống biến chủng Delta của vắc xin Covid-19

Một nghiên cứu mới ở Singapore cho thấy, người nhiễm biến chủng Delta, đã được tiêm vắc xin Covid-19 trước đó, có khả...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung