Vụ MH370: Không quân Malaysia đã thấy chiếc máy bay nhưng lờ đi

Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:30 AM (GMT+7)

MH370 xuất hiện trên radar quân sự trong ít nhất 40 phút sau khi bộ phát đáp tín hiệu của máy bay bị tắt, một cuộc điều tra tiết lộ.

Vụ MH370: Không quân Malaysia đã thấy chiếc máy bay nhưng lờ đi - 1

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Malaysia thừa nhận đã bỏ qua cảnh báo về MH370

Phân tích dữ liệu radar và vệ tinh cho thấy chiếc máy bay xấu số đột nhiên thay đổi hướng bay để trở lại Malaysia trước khi quay về phía nam Penang, sau đó hướng về phía nam Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, Không quân Malaysia đã cho rằng đó là một “máy bay nghịch ngợm” khi nó bay qua không phận của họ trên Bán đảo Malaysia vào khoảng 2 giờ sáng.

Cơ quan hàng không dân dụng được cho là đã gọi cho quân đội Malaysia để cảnh báo về việc tìm kiếm MH370, theo nhóm điều tra hàng đầu của Úc Four Corners.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein thừa nhận họ cho phép chiếc máy bay đi qua không phận bị cấm, bất chấp cảnh báo về một máy bay chở khách mất tích.

Trong một phát biểu năm 2014, ông cho biết: “Cục Hàng không Dân dụng (DCA) đã liên lạc với quân đội vào đầu giờ sáng”.

Khi được hỏi về lý do quân đội không phản ứng về cảnh báo khi máy bay mất tích, ông nói rằng: “Đó là một chiếc máy bay thương mại, nó đang bay trong không phận của chúng tôi và chúng tôi không có chiến tranh với bất cứ ai”.

“Nếu chúng tôi đưa máy bay chiến đấu lên theo dõi, chúng tôi cũng sẽ không bắn hạ nó. Nếu không định bắn hạ thì đưa máy bay chiến đấu lên làm gì?”

Hussein cho biết, theo quy định quân sự, quân đội không thể bắn hạ một chiếc máy bay thương mại.

Four Corners cáo buộc căn cứ quân sự Butterworth AIrbase ở Penang, nơi có năm người theo dõi không phận đêm đó, đã theo dõi máy bay tới 40 phút và bỏ qua nó.

Cựu chuyên gia phân tích tình báo Mỹ Sean O’Conner trong một cuộc phỏng vấn tuyên bố việc không chú ý đến chiếc máy bay không phải là sự nhầm lẫn.

“Tất cả máy bay đều bật phát đáp tín hiệu khi bay trên không nhưng nếu một chiếc xuất hiện mà không bật, đó có lẽ là một dấu hiệu gì đó không ổn”, ông nói.

Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân Anwar Ibrahim nói rằng nguyên tắc đã bị vi phạm nghiêm trọng.

“Lực lượng không quân cần được cảnh báo và đưa máy bay đến khu vực đó để hướng dẫn máy bay hạ cánh hoặc rời khỏi không phận”, ông nói.

“Đây là quy định bắt buộc và bộ quốc phòng Malaysia đã không thực hiện nó”, Ibrahim khẳng định.

Ông cũng cho biết việc bỏ qua máy bay MH370 là một vụ bê bối lớn và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

MH370, đi từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, đã biến mất vào ngày 8 tháng 3 năm 2014, với 239 người trên máy bay. Máy bay Boeing 777 liên lạc lần cuối với kiểm soát không lưu vào lúc 1h19 phút sáng khi bay qua Biển Đông. Ít phút sau, nó biến mất hoàn toàn khỏi màn hình radar dân sự.

Tuần trước, một ngư dân Indonesia khẳng định nhìn thấy máy bay MH370 rơi xuống biển “như một chiếc diều” và đã lưu vị trí máy bay rơi trong một thiết bị định vị GPS.

Mảnh vỡ máy bay được tìm thấy “xé toạc” màn bí ẩn sau sự mất tích của MH370?

Những chuyên gia điều tra hàng đầu về vụ tai nạn của MH370 mới đây cho hay máy bay mất tích của hàng không Malaysia nhiều...

Theo Nguyễn Ngọc - Theo Express (Dân Việt)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn