Vụ kiểm tra trinh tiết bằng 2 ngón tay: Cảnh sát Indonesia lên tiếng

Thứ Tư, ngày 14/11/2018 15:00 PM (GMT+7)

Cảnh sát Indonesia vừa bác bỏ các cáo buộc cho rằng nữ nhân viên của họ phải trải qua các bài kiểm tra trinh tiết, đài ABC News của Úc đưa tin.

Sự kiện:

Tin tức Indonesia

Vụ kiểm tra trinh tiết bằng 2 ngón tay: Cảnh sát Indonesia lên tiếng - 1

Các nữ cảnh sát Indonesia

Tháng trước, ABC News trích dẫn một báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho rằng phụ nữ muốn làm cảnh sát ở Indonesia tiếp tục bị kiểm tra trinh tiết bằng "hai ngón tay" bất chấp sức ép quốc tế nhằm chấm dứt bài kiểm tra này.

Nhưng mới đây, tổng thanh tra của cảnh sát Indonesia, ông Setyo Wasisto, khẳng định không có chuyện kiểm tra trinh tiết trong lực lượng.

"Tất nhiên chúng tôi sẽ kiểm tra sức khỏe của mọi người, nhưng không phải màng trinh của họ - tôi đã hỏi các bác sĩ", ông Wasisto nói với ABC News.

Mặc dù kiểm tra trinh tiết không phải yêu cầu chính thức trong quá trình tuyển dụng ở Indonesia, HRW và các nhà quan sát cho rằng bài kiểm tra này vẫn được tiến hành trên khắp đất nước dưới vỏ bọc của bài kiểm tra "đạo đức".

ABC News cũng nhận được đơn khiếu nại của một phụ nữ, người nói rằng cô đã trượt bài kiểm tra trinh tiết và không được nhận vào lực lượng.

Người phụ nữ Indonesia có tên Zakia tuyên bố bài kiểm tra không được thực hiện bởi bác sĩ y khoa. Zakia nói cô còn bị một nữ cảnh sát đưa ngón tay vào hậu môn.

Vụ kiểm tra trinh tiết bằng 2 ngón tay: Cảnh sát Indonesia lên tiếng - 2

Tổng thanh tra của cảnh sát Indonesia, ông Setyo Wasisto

Wasisto phủ nhận những cáo buộc này nhưng xác nhận các cuộc kiểm tra sức khỏe nói chung được thực hiện cho cả nam và nữ.

Đáp lại, HRW nói rằng từ khi nghiên cứu của họ được công bố vào đầu năm nay, họ vẫn nhận được khiếu nại rằng bài kiểm tra trinh tiết vẫn diễn ra.

HRW đề xuất được cùng xem xét quy trình tuyển dụng để xác nhận các bài kiểm tra trinh tiết không xảy ra nữa.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu khác về quy trình tuyển dụng ở Indonesia cho thấy ứng viên nữ phải là "những cô gái xinh đẹp và ngoan" vì họ có vai trò hòa nhập với công chúng và làm giảm hình ảnh xấu của các nam cảnh sát tham nhũng.

Wasisto xác nhận một số phụ nữ phải đáp ứng yêu cầu “xinh đẹp” vì công việc của họ.

"Họ không chỉ phải dễ nhìn mà còn phải xinh đẹp…" ông Wasisto nói. "Điều này phụ thuộc vào nhiệm vụ của ứng viên - nếu nhiệm vụ của họ là làm về quan hệ công chúng thì tất nhiên họ phải xinh đẹp. Hãy đến trụ sở của chúng tôi, có rất nhiều nữ cảnh sát có vẻ ngoài trung bình, nhưng họ đều có kỹ năng riêng".

Wasisto cho biết hiện có khoảng 30.000 nữ cảnh sát trong tổng số 461.000 cảnh sát ở Indonesia.

Nỗi ám ảnh của cô gái bị kiểm tra trinh tiết bằng 2 ngón tay

Những cô gái muốn trở thành cảnh sát ở Indonesia buộc phải tiến hành kiểm tra trinh tiết như một phần của quy trình tuyển...

Theo Trà My - ABC News (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Indonesia