Tên không tặc bí ẩn nhất lịch sử Mỹ: Ôm tiền nhảy khỏi máy bay, 50 năm không tăm tích

Thứ Hai, ngày 22/11/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vào một đêm Lễ Tạ ơn ở sân bay Portland, bang Oregon, Mỹ, một người đàn ông mang theo chiếc cặp đen, mặc âu phục chỉnh tề đến bàn bán vé của hãng hàng không Northwest Orient Airlines, đặt vé một chiều bay từ Portland đến Seattle. Và vụ không tặc kỳ bí bậc nhất lịch sử thế giới bắt đầu.

Tên không tặc bí ẩn nhất lịch sử Mỹ: Ôm tiền nhảy khỏi máy bay, 50 năm không tăm tích - 1

Tranh phác họa chân dung Dan Cooper của FBI (ảnh: AP)

Chỉ sau vài tiếng lên máy bay, người đàn ông khoảng 40 tuổi, tự xưng là Dan Cooper đã ôm số tiền 200.000 USD (tương đương 1,3 triệu USD vào thời điểm hiện tại) nhảy dù khỏi máy bay và bỏ trốn. 50 năm qua, không ai biết danh tính thực sự của người đàn ông bí ẩn này và số tiền bị cướp đang ở đâu.

Sự việc Dan Cooper cướp máy bay tống tiền ngày 24.11.1971 là vụ không tặc duy nhất chưa được giải quyết trong lịch sử Mỹ.

“Người đàn ông khá trầm mặc, khoảng 40 tuổi, mặc một bộ vest công sở với cà vạt đen và sơ mi trắng”, nhân viên bán vé cho Dan Cooper tả lại.

Kế hoạch cướp máy bay của Dan Cooper khá đơn giản. Sau khi máy bay khởi hành, Dan Cooper đưa cho một nữ tiếp viên mảnh giấy cảnh báo trên máy bay có bom.

“Thưa cô, tốt hơn là cô nên nhìn vào tờ giấy đó. Tôi có một quả bom ở đây”, Dan Cooper nói khi nữ tiếp viên có vẻ chần chừ mở giấy ra đọc.

Tờ giấy ghi dòng chữ: "Tôi có một quả bom trong cặp, sẽ kích nổ khi cần thiết. Tôi muốn cô đến ngồi cạnh tôi. Máy bay đã bị cướp". 

Tina Mucklow – nữ tiếp viên bị Cooper đe dọa – nhớ lại, Cooper là một người đàn ông lịch thiệp, không hề thô lỗ hay có hành động độc ác.

Sau khi cho Tina Mucklow nhìn thoáng qua quả bom giấu trong cặp, Dan Cooper yêu cầu 4 chiếc dù và 200.000 USD để đối lấy sự an toàn của phi hành đoàn và hành khách.

khi máy bay hạ cánh xuống thành phố Seattle, Cooper cho 36 hành khách trên máy bay rời đi và nhận về số dù, tiền đã yêu cầu. Cooper ra lệnh cho máy bay tiếp tục cất cánh, bay thẳng tới Mexico với tốc độ thấp nhất và duy trì độ cao khoảng 3.000 mét.

Lúc này trên máy bay bị cướp chỉ còn có 5 người: Cooper, tiếp viên Tina Mucklow, cơ trưởng Scott, cơ phó Rataczah và kỹ sư hãng không Anderson. Từ căn cứ Không quân McChord (Mỹ), 2 chiến đấu cơ được lệnh theo dõi từ xa chiếc Boeing 727 bị không tặc.

Tên không tặc bí ẩn nhất lịch sử Mỹ: Ôm tiền nhảy khỏi máy bay, 50 năm không tăm tích - 2

Nhiều người hóa trang thành Dan Cooper để bày tỏ sự "hâm mộ" với tên không tặc bí ẩn (ảnh: CNN)

Tuy nhiên, ở đâu đó trên hành trình tới Mexico, Dan Cooper mở cửa sau máy bay và nhảy dù trong đêm đông giá lạnh. Khi phi công cho máy bay hạ cánh an toàn, FBI và lính đặc công lập tức bao vây, lục soát mọi thứ và phát hiện Cooper đã biến mất không để lại một dấu vết.

FBI đã mở nhiều cuộc điều tra sâu rộng, thẩm vấn hơn 800 nghi phạm, lùng sục trong các khu rừng trên đoạn đường bay từ Seattle đến Mexico nhưng không tìm được bất cứ manh mối nào.

Nhiều người cho rằng Cooper đã bỏ mạng khi nhảy dù giữa đêm tối. Địa điểm Cooper nhảy khỏi máy bay được cho là một rừng cây. Nhảy dù xuống rừng là thử thách nguy hiểm đối với bất cứ vận động viên dày dạn kinh nghiệm nào.

Năm 1980, một cậu bé tên Brian Ingram đã phát hiện một túi tiền mục nát chứa gần 6.000 USD với những tờ tiền loại 20 USD dọc bờ sông Columbia (Mỹ). Số seri in trên tiền mà Ingram nhặt được trùng khớp với seri in trên 200.000 USD tiền chuộc mà cảnh sát giao cho Dan Cooper.

Tuy nhiên, sau 50 năm trôi qua, vụ không tặc do Dan Cooper thực hiện vẫn là bí ẩn chưa được giải mã.

“Do không bị bắt giữ, Dan Cooper nhanh chóng trở thành “thần tượng” của nhiều người Mỹ. Nhiều đồ dùng, quần áo ở Mỹ in ảnh bức vẽ phác họa chân dung của Dan Cooper. Ở Texas, người ta còn mở một câu lạc bộ thoát y lớn với tên gọi Dan Cooper”, Mary Jean Fryar – điều tra viên của FBI từng phụ trách điều tra vụ án của Dan Cooper – nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ten-khong-tac-bi-an-nhat-lich-su-my-om-tien-nhay-khoi-may-bay-50-nam-khong-tam...

Cách đưa con người về cõi vĩnh hằng mới nhất thế giới: “Quan tài sống”

Nấm có thể phân hủy nhựa, nhiên liệu, gỗ… thậm chí là cả phóng xạ. Giờ đây, nấm được cho là phương tiện hiệu...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Yahoo News (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung