Virus nCov nguy hiểm ra sao so với loại virus khiến 10.000 người tử vong mỗi năm ở Mỹ?

Mỹ ghi nhận ca tử vong vì dịch bệnh Covid-19 đầu tiên cuối tuần trước và công chúng Mỹ bắt đầu cảm thấy lo lắng khi ngày càng nhiều ca nhiễm không rõ nguồn gốc.

Theo New York Times, cúm mùa ước tính tác động đến hơn 15 triệu người Mỹ, gây ra hơn 10.000 ca tử vong mỗi năm.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, Mick Mulvaney nói: “Cúm mùa giết người. Còn đây (Covid-19) không phải án tử, đó không phải là Ebola, không phải SARS và cũng không phải MERS”.

Dưới đây là những đánh giá của New York Times về dịch Covid-19 so với cúm mùa.

Virus nào nguy hiểm hơn?

Virus Corona (nCoV) dĩ nhiên nguy hiểm hơn cúm mùa.  Tỉ lệ tử vong cúm mùa chỉ vào khoảng 0,1% so với số người nhiễm ở Mỹ. Dịch cúm kinh hoàng nhất vào năm 1918 cũng chỉ có tỉ lệ tử vong 2%, nhưng vì lây lan quá mạnh nên số người chết lên tới 10 triệu người.

Các đánh giá cho đến nay ước tính tỉ lệ tử vong của virus Corona mới gây dịch Covid-19 là 2-3%.

Tỉ lệ tử vong có thể còn thấp hơn vì nhiều ca bệnh nhẹ, chưa có triệu chứng rõ ràng, không được biết đến. Theo các chuyên gia, tỉ lệ tử vong của dịch bệnh Covid-19 thậm chí có thể tương đương cúm mùa, tức là dưới 1%.

Nhưng điều đáng lo ngại là Covid-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra toàn cầu, với các quốc gia trở thành ổ dịch mới như Iran, Hàn Quốc, Italia.

Virus nào dễ lây hơn?

Virus nCov nguy hiểm ra sao so với loại virus khiến 10.000 người tử vong mỗi năm ở Mỹ? - 1

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị ở Vũ Hán.

Cho đến nay, virus Corona dễ lây lan hơn nhiều so với virus gây cúm mùa. Mỗi người nhiễm virus Corona có thể lây cho tới 2-3 người khác. Con số này ở cúm mùa chỉ là 1,3, theo New York Times.

Ở thời điểm năm 1918, dịch cúm Tây Ban Nha có tốc độ lây lan tương đương Covid-19 ngày nay, nhưng đó là trước khi có vaccine và các phương pháp điều trị mới.

Ai dễ bị lây nhiễm nhất?

Cả cúm mùa và virus Corona đều nguy hiểm với những người trên 65 tuổi, có tiền sử bị bệnh hoặc có hệ miễn dịch kém.

Ở Trung Quốc, số ca tử vong thường ghi nhận ở người trên 40 tuổi. Điều này chưa từng ghi nhận ở cúm mùa.

Nhưng cúm mùa lại nguy hiểm với trẻ nhỏ hơn. Các trẻ em nhiễm virus Corona thường chỉ có triệu chứng nhẹ, không nguy hiểm tới tính mạng. Nguyên nhân đằng sau hiện tượng này hiện chưa được xác định rõ.

Virus nào đáng sợ hơn?

Tính đến ngày 22.2, ở Mỹ có 32 triệu ca nhiễm cúm mùa trong mùa cúm năm nay. 310.000 người nhập viện và khoảng 18.000 ca tử vong, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Số ca tử vong ở trẻ nhỏ và thanh niên năm nay tăng bất thường.

Đa số bệnh nhân hồi phục sau 2 tuần, thậm chí vài ngày. Ngược lại, hiện có khoảng 70 người Mỹ nhiễm virus Corona, chỉ một vài người có triệu chứng bệnh nặng.

Virus nCov nguy hiểm ra sao so với loại virus khiến 10.000 người tử vong mỗi năm ở Mỹ? - 2

Nhiều người Mỹ vẫn còn thờ ơ với việc tiêm vaccine phòng cúm mùa.

Tại Trung Quốc, các dữ liệu chính thức cho thấy 80% ca nhiễm virus Corona ở dạng nhẹ, 15% ở dạng nặng và 5% nguy kịch. Các triệu chứng ban đầu của virus Corona cũng rất giống cúm mùa, bao gồm sốt và ho.

Liệu con người có thể miễn nhiễm với virus Corona?

Theo quy luật thông thường, cơ thể người sau một thời gian nhiễm virus sẽ tự tạo kháng thể. Nhưng không rõ khả năng miễn nhiễm tồn tại trong bao lâu và cũng chưa có vaccine đặc trị virus Corona.

Ngược lại, CDC đã khuyến cáo người Mỹ tiêm vaccine trước mỗi mùa cúm để giảm tác động của virus nhưng không phải ai cũng để ý tới.

Liệu virus Corona có biến mất khi trời ấm lên?

Cúm mùa và các virus gây bệnh cúm nói chung đều biến mất vào mùa hè. Nhưng chưa thể khẳng định virus Corona cũng sẽ biến mất khi trời ấm lên. Đó là bởi đây là virus mới, các nhà nghiên cứu chưa có nhiều thông tin về loại virus này.

Ngay cả khi biến mất vào mùa hè, virus Corona cũng có thể quay trở lại vào mùa đông tới, giống như cúm mùa hay virus SARS.

Nguồn: [Link nguồn]

Cúm mùa khiến 6.600 người chết ở Mỹ trong vài tháng: Vì sao dân Mỹ thờ ơ hơn virus Corona?

Virus cúm khiến ít nhất 6.600 người chết ở Mỹ trong mùa đông năm nay, nhưng nó hoàn toàn không được chú ý như khi đối...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - New York Times ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung