Virus Corona: Người dân Vũ Hán đang bị "kỳ thị" tại Trung Quốc như thế nào?

Thứ Tư, ngày 29/01/2020 18:02 PM (GMT+7)

Tại Trung Quốc, khi dịch bệnh Corona bùng phát và gây hoảng loạn thì sự “kỳ thị” của người dân nước này đối với những người đến từ tâm dịch Vũ Hán cũng gia tăng.

Virus Corona: Người dân Vũ Hán đang bị "kỳ thị" tại Trung Quốc như thế nào? - 1

Người dân Vũ Hán đã bị phân biệt đối xử tại Trung Quốc vì lo ngại dịch Corona (ảnh: Thesun)

Từ khi lệnh phong tỏa Vũ Hán được thiết lập, chính quyền các tỉnh trên khắp Trung Quốc đã tăng cường sàng lọc người dân đến từ thành phố này. 

Tại tỉnh Sơn Đông, hơn 69.000 người từ Vũ Hán đã được phát hiện trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 27.1 và bị đưa vào cách ly. Tại Tế Nam, 4.266 người đến từ Vũ Hán cũng được phát hiện và theo dõi y tế nghiêm ngặt.

Ngày 27.1, quận Chính Định thuộc tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) còn tuyên bố treo thưởng 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,3 triệu đồng) cho bất cứ ai thông báo sự xuất hiện của người đến từ Vũ Hán tại quận này.

Một số hình ảnh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, người dân nước này đã xây dựng các rào chắn để chặn người ngoài vào làng hoặc khu dân cư của họ. Tại một số khu vực, người dân còn tự xây dựng những “trạm kiểm soát” người ra vào để kiểm tra, phát hiện người đến từ Vũ Hán.

Cảnh sát Trung Quốc cho biết, họ sẽ chỉ yêu cầu dẹp bỏ những “trạm kiểm soát” kiểu này nếu chúng gây cản trở giao thông.

Danh sách những khách sạn sẵn sàng tiếp nhận người đến từ Vũ Hán cũng được chia sẻ trên các trang mạng trực tuyến. Chỉ có một số ít khách sạn chấp nhận cho người đến từ Vũ Hán tá túc. Ví dụ như ở Côn Minh, một thành phố với 6,6 triệu người nhưng chỉ có 2 khách sạn phục vụ người từ Vũ Hán.

Virus Corona: Người dân Vũ Hán đang bị "kỳ thị" tại Trung Quốc như thế nào? - 2

Trung Quốc kiểm tra nghiêm ngặt người dân tại các nơi công cộng (ảnh: SCMP)

Ngày 28.1, ông Ma Guoqiang, Bí thư thành ủy Vũ Hán đã phải lên tiếng kêu gọi người dân Trung Quốc không phân biệt đối xử với người Vũ Hán. Ông hy vọng người dân tại các tỉnh khác hãy đối xử khoan dung với người Vũ Hán, vì mọi người đều sẽ có lúc có thể rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Hiện ít nhất đã có 15 quốc gia ngoài Trung Quốc thông báo về các trường hợp nhiễm virus Corona, bao gồm các khu vực khác ở châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu.

Ngày 29.1, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã xác nhận ca nhiễm Corona đầu tiên tại Trung Đông.

Theo dự báo của các chuyên gia y tế, dịch Corona sẽ lên đến đỉnh điểm vào giai đoạn cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm, tại các siêu đô thị như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Trùng Khánh, Thâm Quyến, khi điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của virus Corona và hàng trăm triệu người đổ về sau kỳ nghỉ tết, cùng các dịp lễ hội.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/virus-corona-nguoi-dan-vu-han-dang-bi-ky-thi-tai-trung-quoc-nhu-the-n...

Sau khi cân nhắc, Mỹ không cấm bay đến Trung Quốc

Trong cuộc họp báo tối 28-1 của Bộ Y tế và dịch vụ dân sinh Mỹ, giới chức Washington đã không ban hành lệnh cấm bay đến...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung