Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Anh và New Zealand cùng tiến vào Biển Đông

Thứ Năm, ngày 07/10/2021 16:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhóm tàu sân bay Anh và tàu hộ vệ New Zealand được xác định đang tiến vào Biển Đông để tham gia đợt diễn tập quân sự lớn gần Singapore. Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên Biển Đông cần phải vì lợi ích chung.

Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Anh và New Zealand cùng tiến vào Biển Đông - 1

Nhóm tàu chiến đa quốc gia do tàu sân bay Anh dẫn đầu

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về diễn biến này.

Bà Hằng cho biết, chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động và hợp tác trên biển của các quốc gia cần tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, đóng góp có trách nhiệm vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia về thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982, duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và hợp tác ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 6/10, báo chí New Zealand đưa tin một tàu hộ vệ của nước này đã tham gia với nhóm tàu sân bay Anh để thực hiện chuyến đi qua Biển Đông và tham gia cuộc tập trận Bersama​ Gold 21.

New Zealand nhiều lần nêu quan ngại về căng thẳng trên Biển Đông. Hồi tháng 8 vừa qua, nước này đệ trình một tuyên bố lên Liên Hợp Quốc để nêu rõ quan điểm pháp lý về những tranh chấp trên Biển Đông và khẳng định tầm quan trọng của UNCLOS 1982. Công hàm của New Zealand cũng nhấn mạnh rằng cái gọi là “quyền lịch sử” mà Trung Quốc tuyên bố không có cơ sở về luật quốc tế.

Nguồn: https://tienphong.vn/viet-nam-len-tieng-viec-tau-chien-anh-va-new-zealand-cung-tien-vao-bien-don...

Mỹ điều nhóm tàu sân bay tiến vào Biển Đông

Mỹ vừa điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Biển Đông. Đây là lần thứ hai trong năm nay nhóm tàu này đi...

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung