Vị thủ tướng không tấc đất cắm dùi

Những người làm nhiệm vụ điền vào bản khai tài sản của Thủ tướng Nepal Koirala bối rối vì không có gì để điền.

Mặc dù có điều kiện và có quyền hưởng cuộc sống tiện nghi, sang trọng, lãnh đạo nhiều quốc gia vẫn có cách sống hoặc hành vi rất bình dị, khiêm tốn. Loạt bài này sẽ giới thiệu những nhà lãnh đạo đặc biệt như vậy đến với bạn đọc.

Nếu đọc thông tin về kê khai tai sản được đăng trên trang web của Chính phủ Nepal, có thể thấy, ngoài 3 chiếc điện thoại, ông Sushil Koirala không còn tài sản nào mang tên mình.

Những cán bộ làm nhiệm vụ điền vào bản khai tài sản của ông Koirala bối rối khi họ không có gì để điền vào.

“Ông Koirala không sở hữu một ngôi nhà hay mảnh đất nào. Ông cũng không đầu tư tiền vào cổ phiếu hay bất kỳ công ty nào. Ông ấy không có xe hơi, mô-tô và cũng không có tài khoản ngân hàng”, báo Press Trust of India dẫn lời Tổng thư ký đảng cầm quyền, ông Basanta Gautam, trong bài viết đăng vào tháng 3.2014.

Vị thủ tướng không tấc đất cắm dùi - 1

Ông Koirala trong một buổi làm lễ. (Ảnh: says.com)

Ông Gautam cho biết vị Thủ tướng 75 tuổi này không có vật gì bằng vàng hay bạc, hoặc bất kỳ một tài sản nào khác mang tên ông. Ông Koirala chỉ có 3 chiếc điện thoại. “Nhưng chúng tôi không thể liệt kê điện thoại là tài sản của ông ấy, nên chúng tôi không biết điền vào bảng kê khai như thế nào. Có lẽ bảng kê khai chỉ có thông tin cá nhân của ông ấy”, ông Gautam nói.

Trước khi chuyển đến khu nhà ở dành cho thủ tướng tại Baluwatar vào tháng 2.2014, ông Koirala sống trong nhà được Đảng Quốc hội Nepal thuê cho chủ tịch đảng ở ngoại ô Kathmandu.

Là người độc thân, ông Koirala tiếp tục cuộc sống giản dị ngay cả khi lên làm thủ tướng. Ông cũng thể hiện không ham gì những đặc quyền mà mình được hưởng.

Tháng 3.2014, báo chí khu vực đưa tin Thủ tướng ở nhà thuê này trả lại 650USD tiền công tác sau chuyến đi của ông sang Myanmar dự một hội nghị thượng đỉnh khu vực. “Thủ tướng trả lại kinh phí cho chính phủ vì không dùng đến”, trợ lý Prakash Adhikari của ông Koirala cho biết.

Làm chính trị từ lúc còn trẻ, ông Koirala được coi là hình ảnh sạch ngay từ đầu. Ngay cả tại quê nhà ông ở thị trấn Nepalgunj, phía tây Nepal, ông cũng không có mảnh đất nào. Ông ở nhà anh trai những lúc về thăm quê. Trong khi ở Nepal, người dân thường gắn chính trị gia với sự giàu có.

“Ông ấy là người đàn ông với những sở thích vô cùng đơn giản”, BBC dẫn nhận xét của nhà báo Netra KC - làm việc ở Nepalgunj. “Thực tế là ông ấy phải phụ thuộc vào sự hào phóng của những người cùng đảng và chính phủ, ngay cả khi ông phải sang Mỹ chữa bệnh”, nhà báo Netra nói.

Theo nhiều nhà phân tích, Thủ tướng Sushil Koirala là tấm gương hiếm hoi ở một đất nước xảy ra tình trạng tham nhũng tràn lan như Nepal, đặc biệt là những người làm trong bộ máy công quyền. Nhiều bộ trưởng kê khai tài sản của họ là do thừa kế, nhưng dân thường không cảm thấy thuyết phục.

Ngay cả trong trường hợp của ông Koirala, một số ý kiến hoài nghi rằng ông sống thế nào với ít đồ như vậy, hoặc nghi ngờ ông có tài sản bí mật. Tuy nhiên, đa số người Nepal tin rằng Koirala đích thực là người đơn giản, và lối sống của ông phản ánh điều đó.

Vị thủ tướng không tấc đất cắm dùi - 2

Thủ tướng Sushil Koirala (giữa) trong một cuộc họp với các lãnh đạo đảng tại khu nhà công của ông ở Baluwatar.

Cũng giống như Tổng thống Uruguay Jose Mujica, lối sống giản dị của ông Koirala dường như chịu ảnh hưởng của những năm tháng nhọc nhằn thời trẻ. Ông Koirala từng phải ngồi tù trong những năm ở tuổi 30.

Dù ông Koirala được coi như một tấm gương cho sự giản dị, nhưng lối sống đó chỉ là một ngoại lệ, không phải quy tắc. Vì nhiều thành viên khác trong chính phủ dưới thời ông lãnh đạo được cho là rất giàu. Hầu hết bộ trưởng trong nội các đều sở hữu nhiều tài sản.

Ông Koirala không phải vị thủ tướng giản dị duy nhất của Nepal trong thời gian gần đây. Cựu lãnh đạo đảng của ông Koirala là ông Krishna Prasad Bhattarai cũng nổi tiếng kham khổ vì chỉ mang theo một chiếc hòm kim loại cũ, một chiếc ô và một cái bình khi rời khỏi khu nhà dành cho thủ tướng.

Ông Koirala làm Thủ tướng Nepal từ tháng 2.2014 và từ chức vào tháng 10.2015, sau khi các đảng chính trị Nepal không thể đồng thuận trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình liên tiếp chặn một điểm giao thương biên giới quan trọng giữa Nepal và Ấn Độ để phản đối Hiến pháp mới.

Ông Koirala bị chẩn đoán bị ung thư phổi vào tháng 7.2014. Di sản mà ông để lại dưới thời làm thủ tướng là một thỏa thuận mang tính lịch sử giữa 4 đảng chính trị chính ở Nepal để mở đường cho tiến trình soạn thảo Hiến pháp mới của nước này, Báo Times of India đưa tin.

_______

Đón đọc kỳ tiếp theo vào sáng 28.11: Giáo hoàng giản dị và “cách mạng của lòng thương”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Minh (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN