Vì sao ngày càng nhiều người Hàn Quốc học tiếng Việt Nam?

Thứ Tư, ngày 29/08/2018 20:30 PM (GMT+7)

Số người Hàn Quốc tham dự kỳ thi nói tiếng Việt đã tăng 15% trong một năm, và các trung tâm dạy tiếng Việt cũng đón nhiều học viên hơn.

Vì sao ngày càng nhiều người Hàn Quốc học tiếng Việt Nam? - 1

HLV Park Hang-seo

16h chiều 29.8, đội tuyển U23 Việt Nam đã có trận bán kết lịch sử với đội tuyển U23 Hàn Quốc để giành tấm vé vào chung kết ASIAD 2018.

Trận đấu thu hút sự chú ý lớn của người hâm mộ vì đây là lần đầu tiên Việt Nam lọt vào bán kết ASIAD, chưa kể đến việc đối thủ là Hàn Quốc, quê hương của huấn luyện viên Park.

Mặc dù U23 Việt Nam đã thua 1-3 trước U23 Hàn Quốc, nhưng trận đấu vẫn để lại những dư âm mạnh mẽ và là một dịp để nhìn lại sự phát triển thần kỳ về nhiều mặt của Hàn Quốc, cũng như quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ, đặc biệt là về kinh tế giữa hai nước trong những năm gần đây.

Đây chính là một trong những lý do tại sao ngày càng nhiều người Hàn Quốc học tiếng Việt, theo tờ Diplomat.

Số người Hàn Quốc tham dự kỳ thi nói tiếng Việt đã tăng 15% trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2017, lên 800 người.

Một khóa học tiếng Việt tại Trường Siwon ở Seoul đã đón số học sinh nhiều hơn 4%. Doanh thu của trường cũng tăng 11% mỗi tháng kể từ tháng 11.2016 khi trường này lần đầu tiên ra mắt khóa học tiếng Việt.

Số lượng người học tiếng Việt ở Hàn Quốc vẫn không lớn. Nhưng việc con số này tăng trong thời gian qua không phải ngẫu nhiên.

Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đã tăng 46,3% trong năm 2017, và tăng hơn gấp đôi trong ba năm qua. Việt Nam dự kiến sẽ trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Hàn Quốc vào năm 2020.

Tính đến cuối năm 2017, khoảng 5.500 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng mức đầu tư trực tiếp đạt mức cao kỷ lục 7,4 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2017.

Tranh chấp với Trung Quốc về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc được cho là một động lực khác khiến các công ty Hàn Quốc chuyển hướng sang Việt Nam.

"Các công ty Hàn Quốc đã xây dựng nhà máy ở Việt Nam từ lâu, nhưng vụ tranh chấp liên quan đến THAAD đã khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn với tư cách là một cơ sở sản xuất và thị trường xuất khẩu", ông Kim Ill-san, giám đốc chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Samsung đang dẫn đầu về các khoản đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam, tiếp sau là các công ty như Lotte và CJ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đang tìm cách mở rộng thương mại với các đối tác Đông Nam Á, và Việt Nam là một trong số đó. Trong chuyến thăm kéo dài bốn ngày đến Hà Nội vào tháng 3 năm nay, ông Moon gọi mối quan hệ với Việt Nam như một thỏa thuận có lợi cho đôi bên.

Tính đến cuối năm 2017, chỉ có 4,9% học sinh trung học ở Hàn Quốc quyết định thi tiếng Việt trong bài kiểm tra ngôn ngữ thứ hai của kỳ thi đại học, xếp sau Trung Quốc (5,4%) và Nhật Bản (8,1%). Nhưng điều này có thể thay đổi sớm, theo Diplomat.

U23 VN-HQ: Nguồn gốc quy định khiến Son Heung-min đi lính nếu thua VN

Không phải tự nhiên mà Hàn Quốc áp dụng quy định nghĩa vụ quân sự khắt khe bậc nhất thế giới.

Theo Trà My - The Diplomat (Dân Việt)

sự kiện U23 Việt Nam