Vì sao Mỹ rất cần tàu ngầm tấn công trong cuộc đối đầu với Trung Quốc?

Thứ Năm, ngày 24/06/2021 15:00 PM (GMT+7)

Hoàn cảnh địa lý của Trung Quốc quy định rằng nếu muốn mở rộng phạm vi sức mạnh quân sự, thì ít nhất ban đầu, họ cần phải hướng về phía đông - vào Thái Bình Dương.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Vì sao Mỹ rất cần tàu ngầm tấn công trong cuộc đối đầu với Trung Quốc? - 1

Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia

Điều đó chắc chắn có nghĩa là một cuộc đối đầu với Hải quân Mỹ, lực lượng đã thống trị Tây Thái Bình Dương kể từ Thế chiến thứ hai nhưng đang dần mất vị thế khi Trung Quốc vượt xa Mỹ trong lĩnh vực đóng tàu hải quân.

Trung Quốc có lợi thế lớn trong cuộc cạnh tranh này, bởi vì họ đang hoạt động gần nhà và, ít nhất là hiện tại, chủ yếu tập trung vào quyền thống trị hàng hải khu vực.

Mặt khác, Hải quân Mỹ phải bao phủ toàn thế giới bằng một hạm đội nhỏ hơn - mặc dù được đào tạo và trang bị tốt hơn.

Thứ cân bằng tuyệt vời trong cuộc cạnh tranh này là tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia, tàu ngầm tiên tiến và linh hoạt nhất từng được chế tạo cho hải quân Mỹ và sẽ sớm trở thành tàu ngầm tấn công duy nhất trong hạm đội Mỹ.

Hải quân Mỹ cũng vận hành một số tàu ngầm tên lửa đạn đạo chứa khoảng 70% đầu đạn trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, nhưng những tàu này không cần phải đến gần Trung Quốc để hoàn thành nhiệm vụ răn đe, do tầm bắn xa của tên lửa đa đầu đạn của chúng.

Bất kỳ nhiệm vụ nào khác dưới biển, bao gồm tất cả những nhiệm vụ được thực hiện gần Trung Quốc, sẽ cần đến tàu ngầm tấn công.

Với phạm vi không giới hạn và khả năng đa dạng, tàu ngầm lớp Virginia rất phù hợp với vai trò này; khi các tàu ngầm tấn công thời Chiến tranh Lạnh như lớp Ohio dần rút khỏi hạm đội hải quân Mỹ, Virginias sẽ trở thành tài sản chiến đấu quan trọng nhất của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Ví dụ, nếu Bắc Kinh quyết định tấn công Đài Loan, tàu ngầm lớp Virginia có thể phá vỡ bất kỳ cuộc phong tỏa nào đối với hòn đảo này, làm gián đoạn các cuộc đổ bộ, tiêu diệt các mục tiêu quan trọng trên đất liền bằng tên lửa hành trình và thu thập thông tin tình báo chi tiết về các cuộc diễn tập của Trung Quốc.

Và không giống như các hệ thống chiến đấu khác của Mỹ, tàu ngầm Virginia có thể thực hiện điều này ngay từ những giờ đầu của cuộc xung đột mà không bị quân Trung Quốc phát hiện hoặc theo dõi. Ít nhất, đó là điều mà Hải quân Mỹ hy vọng.

Nhưng Trung Quốc cũng có hy vọng khi nói đến ai sẽ thắng trong các cuộc xung đột trong tương lai và những hy vọng đó phải bắt đầu bằng việc tìm ra cách đánh bại tàu ngầm tấn công của Mỹ hoạt động ở bất kỳ đâu gần bờ biển dài gần 14.500km của họ.

Điều đó ngụ ý rằng các vùng biển gần Trung Quốc, Biển Đông và biển Hoa Đông, có thể trở thành đấu trường chuyên sâu nhất của các hoạt động tác chiến chống tàu ngầm trên thế giới.

Bên trong chuỗi đảo đầu tiên chạy từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) đến Philippines, Hải quân Trung Quốc sẽ cần vận hành nhiều lớp cảm biến thủy âm dưới đáy đại dương (đặc biệt là tại các điểm thắt cổ chai dẫn vào Thái Bình Dương), máy bay tuần tra có người lái và không người lái, tàu chiến trên mặt đất và dưới đáy biển được trang bị thiết bị thích hợp và vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp được thiết kế để trinh sát đại dương.

Ngay cả khi có tất cả các tài sản này (hiện nay chưa có), Hải quân Trung Quốc vẫn sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong việc cố gắng tìm kiếm các tàu ngầm lớp Virginia.

Các tàu ngầm này đã được thiết kế để giảm thiểu các tín hiệu âm thanh, quang điện, hồng ngoại và từ tính.

Ít nhất, Hải quân Trung Quốc sẽ cần phải nối mạng tất cả các cảm biến được triển khai của họ trong và xung quanh các vùng biển cận biên để tổng hợp thông tin thu thập được, và đó là một thách thức rất lớn.

Nguồn: https://tienphong.vn/vi-sao-my-rat-can-tau-ngam-tan-cong-trong-cuoc-doi-dau-voi-trung-quoc-post1...

Quan chức Trung Quốc đào tẩu sang Mỹ đang nắm nhiều bí mật động trời?

Một quan chức cấp cao Trung Quốc trốn sang Mỹ có thể đang nắm giữ thông tin về các thoả thuận kinh doanh của con trai Tổng...

Anh Minh (Tiền Phong)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung