Ukraine: Thông điệp từ "lính già" gửi tới lính trẻ

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nhiều binh sĩ Ukraine đã trên 50 tuổi nhưng họ có tinh thần chiến đấu còn hơn những lính trẻ, một sĩ quan Ukraine cho hay.

Một binh sĩ Ukraine đã “đứng tuổi” ở tiền tuyến Donetsk (ảnh: Reuters)

Một binh sĩ Ukraine đã “đứng tuổi” ở tiền tuyến Donetsk (ảnh: Reuters)

Đứng trong bóng tối với khẩu súng trường trong tay, Bell (biệt danh), 50 tuổi – binh sĩ Ukraine – cho biết, ông mong muốn có nhiều người trẻ tuổi hơn đăng ký nhập ngũ.

“Họ nên hiểu rằng không ai khác ngoài chúng tôi và họ là những người cần phải ra chiến trường”, Bell nói.

Theo Reuters, đối mặt với quân đội Nga mạnh mẽ hơn và được trang bị tốt hơn, lực lượng Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào những binh sĩ lớn tuổi như Bell để phòng thủ ở tiền tuyến.

Ukraine đang phải chịu áp lực thiếu quân số khi xung đột kéo dài sang tháng thứ 27. So với những ngày đầu của cuộc chiến, người Ukraine tình nguyện nhập ngũ đã ít hơn hẳn.

Theo luật huy động mới được thông qua, nam giới ở Ukraine từ 25 – 60 tuổi thuộc diện phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lực lượng Ukraine bị đánh giá là “già” với độ tuổi trung bình là 40 tuổi.

Ở Donetsk, nhóm phóng viên của Reuters được tiếp cận Lữ đoàn cơ giới số 33 của Ukraine và xem họ huấn luyện.

Deputy – sĩ quan cấp cao của Lữ đoàn cơ giới số 33 – cho biết, nhiều binh sĩ thuộc Lữ đoàn đã hơn 50 tuổi, nhưng tinh thần chiến đấu của họ còn hơn lính trẻ.

“Họ hiểu được vì sao họ ở đây. Đó là vì tương lai của con cháu họ”, Deputy, 44 tuổi, nói.

Canada (biệt danh) – sĩ quan khác của Lữ đoàn cơ giới số 33 – cho biết, các binh sĩ Ukraine lớn tuổi thường được ưu tiên bố trí nhiệm vụ phòng thủ trên tiền tuyến, trong khi Lữ đoàn đang tìm cách bổ sung quân số.

“Nếu phải thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu khác, như tấn công chiến hào của đối phương hay tái kiểm soát các vị trí, thì tất nhiên là chúng tôi cần những chàng trai trẻ khỏe”, Canada nói.

Bell, lính bộ binh đã 50 tuổi, kêu gọi các thanh niên Ukraine:

“Đất nước cần được bảo vệ ngay bây giờ chứ không phải đến khi các bạn nhận được lệnh nhập ngũ”.

Mục tiêu của Ukraine là đẩy lùi quân đội Nga và tái kiểm soát toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả bán đảo Crimea. Tuy nhiên, một số chuyên gia phương Tây cho rằng, Ukraine khó có thể hoàn thành mục tiêu này khi xung đột khiến họ tổn thất ngày càng nhiều người và của, theo Reuters.

Hôm 11/6, Tổng thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi người Ukraine ở nước ngoài hồi hương để “tái thiết” đất nước.

“Có những lĩnh vực cần được giải quyết ngay hôm nay. Có những người đã mất nhà cửa, họ cần được giúp đỡ, họ cần những người công nhân. Những ngành nghề này là cần thiết. Chúng tôi mất rất nhiều người, nhiều ngành nghề vì xung đột. Một số đã ra nước ngoài và chúng tôi kêu gọi người Ukraine ở nước ngoài hồi hương ngay bây giờ”, ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, một số người Ukraine ở nước ngoài lo ngại họ có thể phải ra tiền tuyến nếu về nước.

Lữ đoàn cơ giới số 33 của Ukraine huấn luyện (ảnh: Reuters)

Lữ đoàn cơ giới số 33 của Ukraine huấn luyện (ảnh: Reuters)

Hôm 22/4, ông Zelensky cho biết, Ukraine cần những người lính trẻ hơn là binh sĩ già.

“Với tất cả sự tôn trọng dành cho những người lính, chúng tôi cho rằng có sự khác biệt giữa một người lính 25 tuổi và một người lính 50 tuổi. Và đó là một thực tế. Các mặt trận khác nhau đưa ra những thách thức khác nhau, cách tác chiến khác nhau và công nghệ khác nhau”, ông Zelensky nói.

Theo ông Zelensky, Ukraine cần những binh sĩ trẻ trên chiến trường vì họ nắm bắt công nghệ tốt hơn và nhanh hơn rất nhiều.

Nguồn: [Link nguồn]

Người Nga nên cố gắng “mỗi ngày” để “gây thiệt hại tối đa” cho các nước không thân thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga kêu gọi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN