Israel: 27 thị trưởng tuyên bố tuyệt thực, ông Netanyahu lên tiếng

27 thị trưởng trên khắp Israel tuyên bố tổ chức tuyệt thực ở Jerusalem (thành phố thánh địa của người Hồi giáo). Họ kêu gọi chính quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngừng kế hoạch cải cách tư pháp.

Israel: 27 thị trưởng tuyên bố tuyệt thực, ông Netanyahu lên tiếng - 1

Người dân Israel đổ ra đường biểu tình, phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính quyền ông Netanyahu (ảnh: CNN)

“Chúng tôi, thị trưởng chính quyền địa phương thuộc tất cả các đảng phái chính trị, sẽ tổ chức tuyệt thực ở Jerusalem”, Moshe Fadlon – thị trưởng thành phố Herzliya (Israel) – đăng tuyên bố chính thức từ ông và các đồng nghiệp lên mạng xã hội.

26 thị trưởng khác tuyên bố sẽ cùng tuyệt thực với ông Fadlon, CNN hôm 27/3 đưa tin.

Các thị trưởng cho biết, họ muốn “cuộc khủng hoảng và thảm họa” đang xảy ra ở Israel phải chấm dứt ngay lập tức. Nhóm thị trưởng cũng kêu gọi chính quyền của ông Netanyahu hoãn cải cách tư pháp để xoa dịu người biểu tình.

Hàng trăm nghìn người biểu tình đã xuống đường trên khắp Israel từ hôm 26 – 27/3. Đêm ngày 26/3 (giờ Israel), đám đông người biểu tình đã bao vây dinh thự của ông Netanyahu, buộc cảnh sát phải can thiệp.

“Tôi kêu gọi tất cả những người đang biểu tình ở Jerusalem, cả cánh hữu và cánh tả, hãy cư xử có trách nhiệm và không hành động bạo lực. Chúng ta là những người anh em”, ông Netanyahu viết trên Twitter hôm 27/3.

Đây là thông điệp hiếm hoi từ Thủ tướng Israel sau nhiều ngày im lặng. Tuy nhiên, ông Netanyahu không đề cập tới việc dừng cải cách tư pháp.

Cùng ngày 27/3, Công đoàn Israel – tổ chức có hơn 800.000 thành viên – đã kêu gọi tổ chức cuộc đình công “lịch sử”.

Theo CNN, có nhiều đồn đoán từ Israel rằng ông Netanyahu sắp tuyên bố dừng cải cách tư pháp.

Israel: 27 thị trưởng tuyên bố tuyệt thực, ông Netanyahu lên tiếng - 2

Người biểu tình chặn đường cao tốc ở thành phố Tel Aviv (ảnh: CNN)

Tổng thống Israel – ông Isaac Herzog – hôm 27/3 đã kêu gọi Thủ tướng Netanyahu lắng nghe người biểu tình và dừng ngay cuộc cải cách tư pháp đang gây bất ổn nghiêm trọng tình hình trong nước.

“Vì sự đoàn kết của người dân Israel, vì trách nhiệm, tôi kêu gọi dừng ngay kế hoạch cải cách tư pháp”, Reuters dẫn tuyên bố từ ông Herzog.

Theo Hiến pháp Israel, ông Herzog là nguyên thủ quốc gia nhưng chỉ mang tính chất lễ nghi. Quyền lực thực tế nằm trong tay ông Netanyahu.

“An ninh, kinh tế, xã hội của chúng ta, tất cả đều đang bị đe dọa. Hãy tỉnh táo lại ngay”, ông Herzog kêu gọi, nhấn mạnh rằng “cả thế giới đang nhìn vào” chính quyền của Thủ tướng Netanyahu.

Hôm 26/3, ông Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì phản đối kế hoạch cải cách tư pháp.

Theo ông Gallant, lực lượng quân nhân dự bị của Israel đang có hiện tượng bất tuân nhằm phản đối Thủ tướng nước này.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Israel sa thải Bộ trưởng Quốc phòng, bị người biểu tình vây kín dinh thự

Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu – đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, gây phản ứng dữ dội trong nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – CNN ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung