Ukraine muốn EU hỗ trợ 2 tỷ USD mỗi tháng, Đức được kì vọng gánh vác 500 triệu USD

Ukraine mong muốn Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ hàng tỉ USD mỗi tháng, một trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy nói.

Ukraine muốn EU hỗ trợ 2 tỷ USD mỗi tháng, Đức được kì vọng gánh vác 500 triệu USD - 1

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyha, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tham dự cuộc họp bàn về việc tái thiết Ukraine ở Berlin vào ngày 25/10.

Ukraine cần 4 - 5 tỉ USD mỗi tháng để duy trì ngân sách hoạt động, Alexander Rodnyansky, trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy nói trên truyền thông Đức ngày 25/10, theo RT. 

Theo ông Rodnyansky, Kiev mong muốn EU hỗ trợ một nửa khoản tiền trên, tương đương 2 tỉ USD mỗi tháng. Khoản tiền 2 tỉ USD này không cần thiết phải chia đều cho toàn bộ 27 nước thành viên EU mà các quốc gia lớn trong khối có thể đóng góp nhiều hơn.

"Chúng tôi tin rằng, riêng Đức có thể hỗ trợ 500 triệu USD/tháng", ông Rodnyansky nói, nhấn mạnh rằng Ukraine rất cần phương Tây hỗ trợ ngân sách để chính phủ duy trì hoạt động trong năm 2023. "Nhà nước cần phải duy trì hoạt động, các khoản như tiền lương hưu vẫn phải thanh toán đầy đủ".

Không rõ con số 2 tỉ USD mà trợ lý của Tổng thống Ukraine đưa ra có tăng vọt trong tương lai hay không. Ukraine dự báo lạm phát ở nước này sẽ lên tới 24,5% trong năm 2022.

Ông Rodnyansky cáo buộc Nga "mở cuộc chiến tranh kinh tế" bằng cách phá hủy các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. "Nga đã thành công trong việc cắt giảm năng lực xuất khẩu điện của Ukraine", ông Rodnyansky nói.

Ông Rodnyansky cho biết, người dân Ukraine sẽ phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng lớn” vào mùa đông năm nay và sẽ cần gấp “quần áo giữ nhiệt, thiết bị phát điện khẩn cấp và máy phát điện diesel” cũng như các mặt hàng khác.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã kêu gọi EU gửi tới Ukraine "gói hỗ trợ khẩn cấp mùa đông", bao gồm máy phát điện, máy biến áp và thiết bị sửa chữa mạng.

Trong số các quốc gia thành viên EU, Đức là nước chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi cuộc khủng hoảng năng lượng do phụ thuộc phần lớn vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Hôm 24/10, Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal nói Kiev cần 750 tỉ USD để tái thiết đất nước. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) và Mỹ tin rằng số tiền mà Ukraine thật sự cần chỉ bằng một nửa con số trên, tương đương 350 tỉ USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Quan chức Ukraine dự đoán ”trận đánh ác liệt nhất” với Nga sắp diễn ra ở Kherson

Nga và Ukraine đang thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu ở thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh cùng tên và không bên nào chấp nhận lùi bước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung