Ukraine cảnh báo nước thành viên NATO

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 09:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

“Có điều gì đó có thể xảy ra” với đường ống dẫn dầu từ Nga tới Hungary, quan chức Ukraine cảnh báo.

Ukraine cảnh báo nước thành viên NATO - 1

Lana Zerkal, cố vấn của Bộ trưởng Năng lượng Ukraine.

Ukraine nói thể tạo ra áp lực đáng kể với nước thành viên NATO là Hungary, dựa vào đường ống dẫn dầu Druzhba (có nghĩa là tình hữu nghị), Lana Zerkal, cố vấn của Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, nói.

Phát biểu trong một cuộc thảo luận trực tuyến tại Diễn đàn An ninh Kiev, bà Zerkal chỉ trích việc Hungary trì hoãn gói trừng phạt thứ 6 của EU nhằm vào Nga.

Theo bà Zerkal, Hungary đang nghĩ đến lợi ích riêng, cho rằng có thể “đòi hỏi tất cả mọi thứ” từ EU.

“Chúng tôi đang nắm trong tay công cụ gây áp lực. Đó là đường ống dẫn dầu Druzhba”, bà Zerkal nói, cảnh báo về điều “có thể xảy ra” với đường ống này. 

“Theo quan điểm của tôi, việc xảy ra vấn đề với đường ống là hoàn toàn phù hợp. Nhưng còn tùy vào quyết định của chính phủ và tổng thống”, bà Zerkal nói thêm.

Hungary phụ thuộc rất lớn vào khí đốt và dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. 65% nhu cầu dầu mỏ của Hungary do Nga cung cấp thông qua đường ống Druzhba.

1.490km đường ống dẫn dầu Druzhba chạy qua lãnh thổ Ukraine, do công ty UkrTransNafta vận hành.

Chính phủ Hungary phản đối mạnh mẽ lệnh cấm dầu mỏ Nga. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, trong đó nói rằng một lệnh cấm vận dầu mỏ sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho kinh tế Hungary, giống như "thả bom hạt nhân".

Hôm 24.5, ông Orban đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, giúp chính phủ phê duyệt sắc lệnh một cách nhanh chóng mà không cần chờ Quốc hội thông qua.

Bất chấp sự phản đối của Hungary, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck tin rằng, EU có thể đạt được đột phá trong những ngày tới.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-canh-bao-nuoc-thanh-vien-nato-5020222759127414.htm

Ukraine: Nga liên tiếp đạt bước tiến trong giao tranh ở vùng Donbass

Thống đốc tỉnh Lugansk nói quân đội Ukraine rút lui ở nhiều khu vực, trong khi toàn bộ thành phố Lyman đã rơi vào tay Nga.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung