Ukraine bất ngờ chỉ trích NATO

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 11:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngoại trưởng Ukraine hôm 25/5 công khai chỉ trích NATO, trong khi ca ngợi EU.

Ukraine bất ngờ chỉ trích NATO - 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: AP

Tờ Guardian hôm 25/5 đưa tin, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cáo buộc NATO "không có bất kỳ động thái nào" để phản ứng với việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Trong khi đó, ông Kuleba ca ngợi EU vì khối này có những quyết định "đột phá, mang tính cách mạng" để hỗ trợ Kiev. 

"NATO với tư cách là một liên minh quân sự, một tổ chức lớn nhưng hoàn toàn đứng ngoài lề và không làm gì cả. Tôi rất tiếc phải nói điều này", Ngoại trưởng Ukraine phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở thị trấn Davos, Thụy Sĩ. 

Ông Kuleba còn nói rằng: "Vào thời điểm Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, công chúng có quan điểm rằng NATO là lực lượng mạnh, sẽ có động thái quyết liệt, trong khi EU chỉ có thể bày tỏ các mức độ quan ngại khác nhau. Nhưng chiến sự luôn là một phép thử".

Ngoại trưởng Ukraine ca ngợi EU vì "khối này có các quyết định đột phá, mang tính cách mạng mà ngay cả chính EU cũng không ngờ tới" để ủng hộ Kiev. Ông Kuleba cũng ghi nhận một số đồng minh của NATO cũng đang hỗ trợ Ukraine. 

Ngoài việc chỉ trích NATO và ca ngợi EU, ông Kuleba còn bác bỏ tuyên bố của Nga nói rằng Moscow sẵn sàng cung cấp hành lang nhân đạo cho các tàu chở lương thực rời Ukraine, đổi lại một số biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga phải bị gỡ bỏ. 

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-bat-ngo-chi-trich-nato-502022265114521235.htm

Hai quốc gia thách thức sự thống nhất của NATO và EU

Nga được hưởng lợi khi Thổ Nhĩ kỳ có động thái làm chậm quá trình gia nhập liên minh quân sự NATO của Phần Lan và Thụy Điển, trong khi Hungary tiếp tục ngăn Liên minh châu Âu...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung