Tuyên bố mới của ông Trump về xung đột ở Ukraine

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/3 bày tỏ quan điểm cần thúc đẩy thỏa thuận hòa bình để chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu tái đắc cử.

Ông Trump thể hiện quan điểm mong muốn xung đột ở Ukraine kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình.

Ông Trump thể hiện quan điểm mong muốn xung đột ở Ukraine kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 18/3 ở Mỹ, ông Trump nói đàm phán là cách duy nhất để "ngăn chặn đổ máu ở châu Âu", theo RT.

"Chúng ta phải tập hợp cả hai người (Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky). Tôi sẽ nói 'các ông phải hoàn thành việc này, các ông sẽ hoàn thành'. Tôi sẽ tập hợp họ lại để đạt được một thỏa thuận và tôi sẽ hoàn thành điều đó", ông Trump tuyên bố.

Ông Trump nói thêm rằng mình rất hiểu ông Putin và ông Zelensky và biết rõ những gì cần nói để đảm bảo một thỏa thuận hòa bình được ký kết.

Ông Trump so sánh xung đột ở Ukraine "với một ván cờ hoặc ván bài poker", trong đó ông nắm rõ phải chơi như thế nào. Ông Trump chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden không ngăn chặn xung đột ngay từ đầu, nói rằng ông Biden "không phải người biết chơi cờ" và ông Biden đã sai khi đổ toàn bộ trách nhiệm về cuộc xung đột lên Nga.

"Xung đột lẽ ra không bao giờ có thể xảy ra. Tôi từng thảo luận về Ukraine với ông Putin. Ông ấy không làm như vậy khi tôi còn nắm quyền ở Nhà Trắng", ông Trump nói

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump kêu gọi các bên đạt thỏa thuận hòa bình để chấm dứt xung đột ở Ukraine. Quan điểm này lần đầu được ông Trump đưa ra vào tháng 5/2023.

Đầu năm nay, trả lời câu hỏi về chuyện gì xảy ra nếu ông Trump tái đắc cử ở Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ lo ngại vì ông Trump rất khó lường. Ông Zelensky nói ông Trump có thể đơn phương đưa ra các quyết định dẫn đến những bất lợi với Ukraine.

Nga luôn khẳng định lập trường sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine, nhưng chỉ khi đàm phán diễn ra một cách thực chất và "dựa trên thực tế".

Thụy Sĩ gần đây thông báo sẵn sàng tổ chức một hội nghị hòa bình bàn về vấn đề Ukraine và có thể mời Nga tham dự. Nhưng Ukraine dường như không ủng hộ sự tham gia của Nga, theo RT.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky "làm doanh nhân còn tốt hơn tôi".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN