Tuyên bố đầu tiên của Mỹ sau khi Iran chính thức được “giải phong ấn”

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 09:05 AM (GMT+7)

Hôm 18.10, mọi lệnh cấm vận vũ khí, dịch vụ tài chính và hoạt động liên quan đến Iran đã chính thức hết hiệu lực. Điều đó có nghĩa là Iran được tự do mua bán vũ khí, hiện đại hóa quân đội sau hàng thập kỷ bị trói buộc.

Tuyên bố đầu tiên của Mỹ sau khi Iran chính thức được “giải phong ấn” - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo Sputnik, phản ứng sau khi Iran được gỡ bỏ “phong ấn”, Ngoại trưởng Mỹ nói mọi thỏa thuận bán vũ khí cho Iran sẽ phải đối mặt với lệnh cấm vận của Mỹ.

“Trong 10 năm qua, các quốc gia đã kiềm chế không bán vũ khí cho Iran theo các biện pháp khác nhau của Liên Hiệp Quốc. Mọi quốc gia bây giờ bán vũ khí cho Iran là hành động thách thức, thổi bùng căng thẳng và xung đột, thay vì thúc đẩy hòa bình và an ninh”, ông Pompeo nói.

Cũng trong tuyên bố, ông Pompeo thông báo Mỹ sẵn sàng “sử dụng quyền lực quốc gia để cấm vận và trừng phạt tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động mua bán, vận chuyển vũ khí cho Iran”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, mỗi quốc gia ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố cần “kiềm chế không tham gia vào hoạt động bán vũ khí cho Iran”.

Trong khi đó, Iran ăn mừng sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc chính thức hết hiệu lực, coi đây là “chiến thắng”.

Lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc đối với Iran hết hạn từ ngày 18.10, theo điều khoản của thỏa thuận đạt được năm 2015 giữa Tehran và các nước Nga, Trung Quốc, Đức, Anh, Pháp và Mỹ.

Theo thỏa thuận, Iran cam kết không phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, đổi lại Mỹ và các nước phương Tây sẽ từng bước dỡ bỏ cấm vận với Iran.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận ký từ thời người tiền nhiệm Barack Obama, cho rằng đây là thỏa thuận “không công bằng”.

Tuy nhiên, các nỗ lực thúc đẩy trừng phạt của Mỹ đã không thành công. Tháng 8.2020, Mỹ không được các đồng minh và thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ủng hộ về một nghị quyết kéo dài cấm vận với Iran.

Ông Trump thời gian gần đây cũng không nhắc đến vấn đề Iran vì đang phải tập trung vào các lĩnh vực trong nước, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút.

Nguồn: http://danviet.vn/tuyen-bo-dau-tien-cua-my-sau-khi-iran-chinh-thuc-duoc-giai-phong-an-5020201910...

”Vũ khí” giúp ông Trump đắc cử tổng thống năm 2016: Giờ liệu còn thiêng?

Năm 2016, thứ “vũ khí” này giúp tỷ phú Donald Trump – người được cho là ít kinh nghiệm về chính trị – trở nên gần...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran