Tuyên bố của Anh gây sức ép với Trung Quốc về luật an ninh Hong Kong

Thứ Hai, ngày 01/06/2020 10:45 AM (GMT+7)

Anh sẽ không “nhắm mắt làm ngơ” và chối bỏ trách nhiệm đối với người Hong Kong, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định.

  

Tuyên bố của Anh gây sức ép với Trung Quốc về luật an ninh Hong Kong - 1

Cảnh sát Hong Long dẹp đám đông người biểu tình phản đối nghị quyết về luật an ninh.

Theo The Sun, Ngoại trưởng Anh xác nhận rằng Anh sẽ cho phép người Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) đến Vương quốc Anh học tập và làm việc mà không cần xin visa trong thời gian 12 tháng. Điều này mở ra con đường xin nhập quốc tịch Anh của người Hong Kong.

Ông Raab cũng khẳng định có tới gần 3 triệu người Hong Kong được hưởng những ưu đãi này của Anh, không chỉ giới hạn đối với 300.000 người hiện đang sở hữu hộ chiếu BNO.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Anh, khoảng 2,6 triệu người Hong Kong từng sở hữu hộ chiếu BNO trong quá khứ nhưng vì nhiều lý do mà không tiếp tục gia hạn.

Bất chấp việc Trung Quốc coi động thái của Anh là vi phạm luật pháp quốc tế, ông Raab nói chính phủ Anh sẽ không thay đổi quyết định trừ khi Bắc Kinh rút lại nghị quyết về luật an ninh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói London từng cam kết với Bắc Kinh về việc không cho phép những người sở hữu hộ chiếu BNO được hưởng quyền cư trú ở Anh.

“Trung Quốc có quyền đáp trả bằng các biện pháp cần thiết”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên nói, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh coi người Trung Quốc ở Hong Kong là công dân Trung Quốc, dù họ sở hữu hộ chiếu nào.

Trả lời trên BBC, ông Raab nói: “Là một phần của thỏa thuận trao trả Hong Kong về đại lục, chúng tôi tôn trọng quyền lợi của những người sở hữu hộ chiếu BNO”.

“Điều đó có nghĩa là người Hong Kong sở hữu hộ chiếu đó có thể sang Anh học tập và làm việc một cách tự do”, ông Raab nói thêm.

“Bản thân tôi cũng là trẻ nhập cư. Có nhiều người trong nội các có câu chuyện cuộc đời tương tự”, ông Raab nói. Chúng ta sẽ không nhắm mắt làm ngơ và chối bỏ trách nhiệm với người Hong Kong”.

Trả lời câu hỏi về việc chính phủ sẽ đối phó ra sao khi có thể có tới hàng trăm ngàn người từ Hong Kong đổ xô sang Anh, ông Raab nói: “Đó chỉ là những con số dự đoán”.

Nguồn: http://danviet.vn/tuyen-bo-cua-anh-gay-suc-ep-voi-trung-quoc-ve-luat-an-ninh-hong-kong-502020161...

Vì sao Trung Quốc cần Hồng Kông đến vậy?

Nhiều chủ ngân hàng và nhà đầu tư đang lo ngại việc Bắc Kinh quyết tâm thông qua luật an ninh mới cho Hồng Kông sẽ ảnh...

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc