Tướng gốc Việt đầu tiên chỉ huy quân đội Mỹ tại Nhật Bản

Thứ Tư, ngày 29/08/2018 17:00 PM (GMT+7)

Thiếu tướng Lương Xuân Việt, cựu Phó Tư lệnh Quân đoàn 8 của Mỹ tại Hàn Quốc, vừa tiếp nhận chức vụ chỉ huy quân đội Mỹ tại khu vực đất liền cũng như đảo Okinawa của Nhật Bản.

Hôm 28-8, ông Việt tiếp nhận vị trí mới từ thiếu tướng James Pasquarette trong một buổi lễ tại trại Zama, Nhật Bản. Ông Việt sẽ chịu trách nhiệm quản lý 2.500 binh sĩ, dân thường và các thành viên trong gia đình họ tại 16 cơ sở quân sự ở khu vực đất liền cũng như đảo Okinawa của Nhật Bản.

"Thưa các nhà lãnh đạo và binh sĩ Mỹ tại Nhật Bản, tôi đã sẵn sàng gia nhập gia đình của các bạn và vinh dự được chiến đấu bên cạnh mọi người" – ông Việt phát biểu trước hàng trăm người tham dự buổi lễ.

Tướng gốc Việt đầu tiên chỉ huy quân đội Mỹ tại Nhật Bản - 1

Thiếu tướng Lương Xuân Việt phát biểu tại trại Zama hôm 28-8. Ảnh: Stars And Stripes

Ông Việt đến Mỹ khi mới 9 tuổi cùng cha mẹ và 7 anh chị em. Năm 2014, ông Việt trở thành quân nhân gốc Việt đầu tiên được phong tướng tại Mỹ.

Từ năm 2005-2006, ông Việt chỉ huy Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Bộ binh Lính dù 505 của quân đội Mỹ tại Iraq. Từ năm 2010-2011, ông Việt là người dẫn đầu Lữ đoàn 3, Sư đoàn Bộ binh 101 ở Afghanistan.

Tướng gốc Việt đầu tiên chỉ huy quân đội Mỹ tại Nhật Bản - 2

Thiếu tướng Lương Xuân Việt. Ảnh: U.S. Army

Tướng Robert Brown, chỉ huy quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương, cho rằng tránh nhiệm mà ông Việt sắp nắm giữ là rất nặng nề.

"Chỉ huy quân đội Mỹ tại Nhật Bản là một nhiệm vụ rất lớn và là một công việc tuyệt vời. Jim Pasquarette đã làm rất tốt khi dẫn dắt lực lượng này vượt qua những thời điểm khó khăn. Một số chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) nói với tôi rằng họ nghĩ (Pasquarette) là chỉ huy quân đội Mỹ tại Nhật Bản tốt nhất mà họ từng làm việc chung" – tướng Robert nói.

Ông Pasquarette sẽ trở thành Phó Tổng Tham mưu phụ trách giám sát hoạt động tài trợ và bảo vệ các chương trình của quân đội Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu của toàn bộ lực lượng này.

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson

Về thăm quê hương Việt Nam nhiều lần trước đó, nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nguyễn Phi Hiếu, 32 tuổi, thuỷ thủ...

Theo Phạm Nghĩa - Stars And Stripes (Người lao động)
sự kiện Người Việt Nam ở nước ngoài
Báo lỗi nội dung