Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ

Thứ Ba, ngày 11/08/2020 17:45 PM (GMT+7)

Phòng thí nghiệm bị Washington cáo buộc là nơi làm lây lan virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) mới đây đã mở cửa đón đoàn phóng viên truyền hình Mỹ để khẳng định đây không phải là nơi bắt nguồn của đại dịch toàn cầu.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Đài NBC News cho biết nhóm phóng viên đã dành gần 5 giờ đồng hồ tham quan Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán – nơi từng bị Tổng thống Trump cáo buộc là nguồn gốc lây lan dịch COVID-19.

Đây là nhóm phóng viên phương Tây đầu tiên được phép tiếp cận cơ sở nghiên cứu virus ở Vũ Hán, và được nhìn cận cảnh phòng thí nghiệm BSL-4 – nơi các kĩ thuật viên mặc những bộ quần áo bảo hộ bơm hơi như bong bóng trong lúc nghiên cứu các loại virus nguy hiểm nhất thế giới.

Trả lời nhóm phóng viên, ông Yuan Zhiming – Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu khẳng định chắc nịch rằng cơ sở này không làm rò rỉ virus SARS-CoV-2.

Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ - 1

 Ông Yuan dẫn phóng viên Mỹ đi thăm phòng thí nghiệm.

Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ - 2

Trả lời phỏng vấn, ông Yuan khẳng định cơ sở này không làm rò rỉ virus SARS-CoV-2.

Ông Yuan thậm chí còn tuyên bố tất cả những người có liên quan đến phòng thí nghiệm đều âm tính với cả virus SARS-CoV-2 và kháng thể, chứng tỏ họ chưa từng nhiễm bệnh.

Phó Giám đốc Yuan nhắc lại rằng phòng thí nghiệm lần đầu tiếp cận virus SARS-CoV-2 hồi cuối tháng 12, khi được yêu cầu điều tra về “bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân” đang lây lan tại các bệnh viện địa phương.

“Chúng tôi chưa từng tiếp cận loại virus này trước đó. Vì vậy không có chuyện virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm”, ông Yuan nói.

Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ - 3

Bên trong phòng thí nghiệm phòng thí nghiệm BSL-4. 

Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ - 4

Các nhà nghiên cứu mặc đồ bảo hộ kĩ càng. 

Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ - 5

Cùng lúc đó, bà Wang Yanyi – Giám đốc viện nghiên cứu cho biết cơ sở này sẽ hỗ trợ nhiệt tình nhóm chuyên gia điều tra về nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Thật không may khi chúng tôi bị đổ lỗi cho sự lây lan của virus. Mọi người chắc chắn sẽ cảm thấy rất tức giận khi bị buộc tội một cách ác ý và không có cơ sở, trong khi đang nghiên cứu về cách chống lại virus.”

Phó Giám đốc Yuan tỏ ra buồn bã vì vụ việc đã khiến hai nước Mỹ - Trung căng thẳng. Ông Yuan nói rằng việc phòng thí nghiệm bị cáo buộc “sẽ làm tổn tại đến sự tiến bộ, ổn định của thế giới cũng như công trình nghiên cứu của các chuyên gia.”

Về phía Washington, Bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh với NBC rằng chính phủ Trung Quốc vẫn chưa chia sẻ đầy đủ dữ liệu với cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời cần thiết về loại virus đã khiến 700.000 người thiệt mạng”, Bộ Ngoại giao cho biết. “Để tìm ra câu trả lời, Bắc Kinh phải cung cấp quyền truy cập công khai, minh bạch, cho phép chúng tôi tìm hiểu toàn diện về nguồn gốc của virus.”

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/tu-minh-oan-phong-thi-nghiem-vu-han-mo-cua-cho-phong-vien-my-1...

Ông Putin chính thức lên tiếng về vaccine Covid-19 ”đầu tiên trên thế giới” của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin còn tiết lộ con gái của ông đã được tiêm loại vaccine này.

Theo Minh Hạnh - NY Post (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung