Tư lệnh Hải quân Iran nói về tham vọng hiện diện quân sự tại Nam Cực

Sự kiện: Tin tức Iran

Theo Tư lệnh Hải quân Iran, nước này có kế hoạch thiết lập một trạm thường trú ở Nam Cực để thực hiện các hoạt động quân sự và khoa học.

Tờ Tehran Times ngày 29-9 dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran – Chuẩn Đô đốc Shahram Irani cho biết Hải quân Iran có kế hoạch lập một trạm thường trú ở Nam Cực để thực hiện các hoạt động quân sự và khoa học.

Tư lệnh Hải quân Iran nói về tham vọng hiện diện quân sự tại Nam Cực - 1

Tư lệnh Hải quân Iran – Chuẩn Đô đốc Shahram Irani. Ảnh: FARS

“Kế hoạch trong tương lai của chúng tôi là treo quốc kỳ Iran ở Nam Cực và triển khai những nỗ lực hợp tác quân sự và khoa học tại khu vực đó” - Tư lệnh Hải quân Iran nói với báo chí Iran.

Theo Chuẩn Đô đốc Irani, kế hoạch tương lai đầy tham vọng như vậy thể hiện tiềm năng to lớn của Hải quân Iran, khẳng định lực lượng này đã vượt qua nhiều thách thức cũng như rào cản để bắt đầu thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ trên toàn cầu.

Một trong những cột mốc đáng chú ý nhất của Hải quân Iran là Đội tàu số 86 của nước này, bao gồm tàu khu trục Dena và tàu hỗ trợ hậu cần Makran do Iran tự đóng, vào cuối tháng 5 vừa qua đã hoàn thành chuyến đi lịch sử vòng quanh thế giới kéo dài 8 tháng, theo hãng tin Tasnim. Đây được xem là một sứ mệnh lịch sử chưa từng có của Hải quân Iran nhằm mở rộng sự hiện diện trên các vùng biển quốc tế.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức Iran nói về khả năng hiện diện thường trực ở Nam Cực. Theo hãng thông tấn Fars, hồi năm 2012, Tổng giám đốc điều hành Viện Hải dương học Quốc gia Iran – ông Vahid Chegini cho biết Iran đã có kế hoạch thiết lập một trạm thường trực ở Nam Cực trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, kế hoạch này cho đến nay chưa thành hiện thực.

Trong những năm gần đây, cùng với các nỗ lực quốc tế chống cướp biển, Hải quân Iran đã tiến hành các cuộc tuần tra ở vịnh Aden và Ấn Độ Dương để bảo đảm an ninh cho các tàu chở hàng và tàu chở dầu do nước này hay các quốc gia khác sở hữu hoặc thuê.

Nguồn: [Link nguồn]

Iran: Phát hiện 30 quả bom được cài để kích nổ cùng lúc ở thủ đô

Âm mưu tấn công khủng bố bằng hàng chục quả bom ở Tehran (thủ đô Iran) có liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRÙNG QUANG ([Tên nguồn])
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN