Trung Quốc trừng phạt công ty vũ khí lớn nhất thế giới của Mỹ

Thứ Tư, ngày 15/07/2020 06:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty sản xuất vũ khí Lockheed Martin sau khi Mỹ phê duyệt thỏa thuận nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

  

Trung Quốc trừng phạt công ty vũ khí lớn nhất thế giới của Mỹ - 1

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt Lockheed Martin – nhà cung cấp vũ khí lớn nhất thế giới của Mỹ (ảnh: Fox News)

“Trung Quốc đã quyết định áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt cần thiết đối với Tập đoàn Lockheed Martin – nhà thầu chính cung cấp vũ khí cho Mỹ”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu hôm 14.7.

Quyết định trừng phạt của Bắc Kinh đến khá nhanh sau khi Mỹ đã phê duyệt thỏa thuận trị giá 620 triệu USD vào tuần trước nhằm nâng cấp hệ thống Patriot cho Đài Loan.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến hàng đầu thế giới này cũng được chính Mỹ bán cho Đài Loan.

Lockheed Martin là công ty sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới. 95% lợi nhuận của công ty này đến từ việc bán vũ khí cho Mỹ, số còn lại đến từ việc cung cấp thiết bị quân sự cho các đồng minh của Washington, theo SCMP.

Patriot là hệ thống tên lửa được đánh giá là “át chủ bài” giúp Đài Loan ngăn chặn các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 5, Mỹ cũng phê duyệt việc bán ngư lôi tiên tiến trị gia 180 triệu USD cho Đài Loan. Việc Đài Loan đầu tư nhiều vào mua sắm vũ khí được cho là bắt nguồn từ quan hệ ngày càng căng thẳng với Bắc Kinh, đặc biệt là từ khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử chức vụ lãnh đạo hòn đảo.

Đài Loan đã hoan nghênh việc Mỹ thông qua thỏa thuận nâng cấp hệ thống Patriot, cho rằng điều này sẽ giúp hòn đảo nâng cao khả năng phòng thủ và bảo đảm hòa bình, an ninh khu vực.

Người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan Alex Huang cho biết, thỏa thuận với Mỹ sẽ giúp hòn đảo ngăn chặn những mối đe dọa quân sự đang ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh.

Trung Quốc trừng phạt công ty vũ khí lớn nhất thế giới của Mỹ - 2

Lockheed Martin chuyên sản xuất những loại vũ khí tiên tiến nhất theo đơn đặt hàng của quân đội Mỹ (ảnh: Reuters)

Kể từ khi ông Trump nắm quyền Tổng thống, Mỹ đã có 7 thương vụ mua bán vũ khí với Đài Loan và điều này khiến Bắc Kinh vô cùng không hài lòng.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Chúng tôi kêu gọi Mỹ tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc một Trung Quốc và ngừng bán vũ khí cho Đài Loan nếu không muốn quan hệ giữa hai nước tổn hại thêm”, ông Triệu phát biểu.

Ông Triệu nhấn mạnh các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với công ty Lockheed Martin là phù hợp với lợi ích cốt lõi của Trung Quốc tuy nhiên không tiết lộ biện pháp cụ thể nào sẽ được thực hiện.

Hôm 13.7, Đài Loan đã bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 5 ngày. Truyền thông Đài Loan cho biết, cuộc tập trận nhằm chống lại bất kỳ vụ đổ bộ nào từ đại lục.

Cùng ngày 13.7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo tuyên bố những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông và nguồn tài nguyên trong khu vực là hoàn toàn phi pháp.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-trung-phat-cong-ty-vu-khi-lon-nhat-the-gioi-cua-my-5020201575593851...

Phản ứng của TQ khi Anh chính thức ”cấm cửa” Huawei tham gia 5G

Hôm 14/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu các công ty viễn thông trong nước loại bỏ toàn bộ thiết bị từ gã khổng lồ...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc