Trung Quốc: Tranh cãi vì thúc giục phụ nữ “ế chồng” kết hôn với đàn ông thất nghiệp

Thứ Bảy, ngày 29/01/2022 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một huyện ở miền trung Trung Quốc gần đây gây tranh cãi khi đưa ra một loạt các biện pháp khuyến khích phụ nữ “ế chồng” kết hôn, bao gồm cả với đàn ông thất nghiệp, trong bối cảnh Trung Quốc lo ngại về tỷ lệ sinh đang giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Trung Quốc: Tranh cãi vì thúc giục phụ nữ “ế chồng” kết hôn với đàn ông thất nghiệp - 1

Một đám cưới tập thể theo phong cách truyền thống ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Huyện Yihuang, tỉnh Giang Tây công bố các ưu đãi về nhà ở và việc làm, cũng như trợ cấp sinh đẻ cho phụ nữ và chồng, theo tờ The Paper.

“Hiện nay, tình trạng phụ nữ, người lao động ‘ế chồng’ sống độc thân đang là vấn đề nổi cộm, cần được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của toàn xã hội”, chính quyền huyện Yihuang cho biết trong một văn bản, nhắc đến các phụ nữ độc thân trên 26 tuổi.

Huyện Yihuang còn gây tranh cãi khi khuyến khích các phụ nữ này kết hôn với đàn ông thất nghiệp, hứa sẽ đào tạo, giúp những người đàn ông này khởi nghiệp, được vay vốn, thậm chí nhận vào làm ở nhà nước sau khi kết hôn.

Lời kêu gọi này gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, cư dân mạng cho rằng có vấn đề thì phụ nữ mới chọn không kết hôn hoặc kết hôn muộn.

“Nếu phụ nữ không được tôn trọng, đối xử đúng mực thì tỉ lệ kết hôn và tỉ lệ sinh sẽ chỉ ngày càng giảm”, một bình luận trên mạng xã hội Weibo viết.

“Tại sao phụ nữ trên 26 lại bị coi là quá tuổi và phải có con với một người đàn ông thất nghiệp?”, một bình luận khác nói.

Huyện Yihuang với dân số khoảng 240.000 người, hiện đang thu thập thông tin của các phụ nữ độc thân trên địa bàn để lập kho dữ liệu nhằm mục đích mai mối, tài liệu cho biết.

Ở Trung Quốc, cụm từ “ế chồng” hay sheng nu, ám chỉ các phụ nữ chưa kết hôn ở tuổi trên 27, kể cả người có học vấn cao và sống ở đô thị.

Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức do tỉ lệ sinh và tỉ lệ kết hôn ngày càng giảm trên toàn quốc, khiến các địa phương ban hành nhiều chính sách khác nhau để thúc đẩy sinh đẻ.

Năm 2021, tỉ lệ sinh ở Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Dân số Trung Quốc được dự báo sẽ khó có thể tiếp tục tăng trong tương lai gần, trong khi giới chức nước này đã chấm dứt chính sách một con vào năm 2016 và cho phép các cặp vợ chồng sinh 3 con kể từ năm ngoái.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-tranh-cai-vi-thuc-giuc-phu-nu-e-chong-ket-hon-voi-dan-ong-that-nghi...

Chuyên gia sốc với mức giảm tăng trưởng dân số của Trung Quốc

Dân số Trung Quốc đại lục tăng thêm chưa đầy 500.000 người trong năm 2021, trong khi tỉ lệ sinh giảm 5 năm liên tiếp, theo...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung