Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới

Thứ Ba, ngày 16/08/2016 11:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới vừa được Trung Quốc tuyên bố phóng lên không gian, cho phép nước này truyền tải thông tin mật một cách an toàn nhất.

Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới - 1

Hình ảnh phóng vệ tinh lượng tử QUESS sáng sớm ngày 16.8 ở Trung Quốc

Trung Quốc vừa phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới vào sáng sớm ngày thứ ba, 16.8, đánh dấu bước đầu tiên trong việc xây dựng một mạng lưới thông tin liên lạc không gian lượng tử hầu như không thể lấy trộm thông tin.

Theo China Daily, vệ tinh nặng 631 kg, được đặt tên theo triết gia và nhà khoa học Trung Quốc Micius, được phóng lúc 1 giờ 40 phút trên đỉnh tên lửa Long March 2D ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tây bắc Trung Quốc. Nó sẽ hoạt động ở phạm vi 500 km phía trên bề mặt trái đất trong ít nhất hai năm.

Trong 2 năm, vệ tinh có tên khoa học là Thí nghiệm lượng tử trên không gian (QUESS), sẽ cho phép truyền các thông tin không thể lấy trộm từ không gian xuống mặt đất.

Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới - 2

QUESS được phóng lúc 1 giờ 40 phút trên đỉnh tên lửa Long March 2D ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tây bắc Trung Quốc

Truyền thông lượng tử bảo mật thông tin rất tốt. Sử dụng kiểu giao tiếp này, sẽ không thể nghe trộm điện thoại, chặn hoặc lấy trộm thông tin mật được truyền qua nó. Bất kỳ nỗ lực can thiệp nào vào hệ thống cũng sẽ để lại dấu vết, làm gián đoạn quá trình truyền thông và do đó, cảnh báo cho các bên liên quan.

Với sự giúp đỡ của vệ tinh mới, các nhà khoa học có thể tiến hành truyền thông lượng tử an toàn giữa Bắc Kinh và thủ phủ Urumqi của Tân Cương, theo China Daily.

"Vệ tinh QUESS đánh dấu một sự chuyển đổi vai trò của Trung Quốc, từ một nước theo sau trong phát triển công nghệ thông tin (CNTT) cổ điển, trở thành một trong những nước đi đầu trong các thành tựu CNTT tương lai", Pan Jianwei, giám đốc khoa học của Dự án QUESS nói.

Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới - 3

Truyền thông lượng tử bảo mật thông tin rất tốt, hầu như không thể lấy trộm thông tin được truyền qua hệ thống này

Các nhà khoa học đang hy vọng truyền thông lượng tử sẽ thay đổi cơ bản cách giao tiếp của con người trong hai hoặc ba thập kỷ tới. Vì nó có triển vọng rất lớn để áp trong các lĩnh vực như quốc phòng, quân sự và tài chính.

Ngoài Trung Quốc, các nhà nghiên cứu ở Áo, Đức, Singapore, Anh, Canada và Italia cũng đang phát triển công nghệ truyền thông lượng tử, tờ báo nói.

Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới - 4

Hình ảnh vệ tinh QUESS được phóng lên bầu trời

Chia sẻ
Theo Trà My - China Daily (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung