Trung Quốc phát hiện loại thuốc mới trị Covid-19, có hiệu quả cao

Thứ Năm, ngày 26/03/2020 19:30 PM (GMT+7)

Một loại thuốc thường được dùng cho người bị bệnh viêm khớp đã được các bác sĩ tại Trung Quốc sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 và thu được hiệu quả rất ấn tượng.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:43 06/12/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Thuốc Tocilizumab thường được bán trên thị trường để điều trị bệnh viêm khớp đã được sử dụng cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang ở trong tình trạng nguy kịch và đạt được hiệu quả cao với 95% bệnh nhân hồi phục.

Trung Quốc đã phê duyệt thuốc Tocilizumab để điều trị chủ yếu cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị tổn thương phổi nghiêm trọng.

Hiện Cục Dược phẩm Liên bang Mỹ đang tiến hành thử nghiệm thuốc Tocilizumab trên một số bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Thuốc Tocilizumab được sản xuất bởi Roche, một trong những công ty dược phẩm lớn nhất của Thụy Sĩ.

Trung Quốc phát hiện loại thuốc mới trị Covid-19, có hiệu quả cao - 1

Một nhóm bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc (ảnh: Daily Mail)

Loại thuốc này được các bác sĩ Trung Quốc sử dụng để ngăn phản ứng tự tiêu diệt tế bào phổi của hệ miễn dịch trong cơ thể người – một phản ứng thường thấy khi Covid-19 tấn công phổi.

Phản ứng “tự hủy” tế bào phổi của hệ miễn dịch khi Covid-19 xâm nhập được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở bệnh nhân nhiễm virus.

Sau khi thử nghiệm thuốc Tocilizumab trên một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang có biểu hiện nặng, các bác sĩ Trung Quốc cho rằng, kết quả là đáng kinh ngạc.

15 trong số 20 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tham gia thử nghiệm thuốc Tocilizumab đã có thể giảm hỗ trợ thở máy sau vài ngày sử dụng.

Trung Quốc phát hiện loại thuốc mới trị Covid-19, có hiệu quả cao - 2

Thuốc Tocilizumab của công ty dược Roche (ảnh: The Sun)

Chụp CT cho thấy tổn thương phổi giảm đáng kể sau 4 – 5 điều trị bằng Tocilizumab và 19 trong số 20 bệnh nhân đã được xuất viện sau 13,5 ngày.

Kết quả thử nghiệm thuốc Tocilizumab đã được nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, dẫn đầu bởi bác sĩ Xiaoling Xu đăng trên ChinaXiv, một trang web chuyên về nghiên cứu khoa học của Trung Quốc.

“'Tocilizumab là phương pháp điều trị mới và hiệu quả ở những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có biểu hiện nặng”, nhóm bác sĩ là tác giả của nghiên cứu cho biết trong bài viết.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố hướng dẫn điều trị cho phép sử dụng thuốc Tocilizumab để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị tổn thương phổi nghiêm trọng.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều khuyên người dân không nên tự ý mua thuốc về dùng mà luôn phải theo đơn của bác sĩ. Tại Mỹ, có trường hợp một cặp vợ chồng ở bang Arizona tự ý dùng chloroquine để phòng COVID-19 do nghe nói hoạt chất này có tác dụng như vậy. Hậu quả là người chồng tử vong, người vợ rơi vào tình trạng nguy kịch. Theo CNBC, họ uống phải hoạt chất chloroquine thường dùng để diệt ký sinh trùng cho cá, thay vì chloroquine phosphate là thuốc trị bệnh sốt rét.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-phat-hien-loai-thuoc-moi-tri-covid-19-co-hieu-qua-cao-1072...

Covid-19 ảnh hưởng tới “mâm cơm” của giới nhà giàu Trung Quốc ra sao?

Covid-19 đang ảnh hưởng lớn tới nguồn cung thực phẩm cao cấp, đặc biệt là thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài vào...

Theo Vương Nam – Daily Mail, ChinaXiv (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19