Trung Quốc: Lốc xoáy kinh hoàng, mưa đá “to như nắm đấm”

Truyền thông Trung Quốc đưa tin ít nhất 5 người thiệt mạng và 33 người bị thương trong cơn lốc xoáy ngày 27-4 ở TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

Theo Cục Khí tượng tỉnh Quảng Châu, lốc xoáy xảy ra ở thị trấn Chung Lạc Đàm (quận Bạch Vân, TP Quảng Châu) lần này có cường độ mạnh (tương đương sức gió cấp 15 đến cấp 17). Cường độ lốc xoáy ban đầu được xác định là cấp 3.

Trạm khí tượng thôn Lương Điền, cách nơi cơn lốc xoáy tấn công khoảng 2,7 km, ghi nhận sức gió giật tối đa 20,6 m/giây (cấp 8).

Một số hình ảnh được ghi lại trong cơn lốc xoáy khiến nhiều người không khỏi hoảng hốt. Đoạn video xuất hiện trên mạng cho thấy cơn lốc xoáy cuốn theo nhiều vật bay lên không trung, bầu trời tối sầm.

Tân Hoa Xã dẫn lời giới chức địa phương cho biết 141 nhà xưởng bị hư hại nhưng không có ngôi nhà dân cư nào bị sập.

Lốc xoáy ở Quảng Châu ngày 27-4. Ảnh: Weibo

Lốc xoáy ở Quảng Châu ngày 27-4. Ảnh: Weibo

Ngoài ra, mưa đá còn xảy ra ở quận Tăng Thành, quận Phiên Ngung và một số nơi ở Quảng Châu. Theo tờ Quảng Châu Nhật báo, những hạt mưa đá có kích thước lớn hơn nắm tay, đập vỡ cửa kính nhiều ô tô, nóc chợ và thậm chí làm vỡ cả mũ bảo hiểm.

Trước khi xảy ra lốc xoáy, Cục Khí tượng Quảng Châu đã đưa ra cảnh báo rằng lốc xoáy và mưa đá có thể xảy ra ở quận Bạch Vân, Tăng Thành, Hoa Đô và nhiều nơi khác.

Theo Tân Hoa Xã, tính đến 22 giờ (giờ địa phương), hoạt động tìm kiếm cứu nạn kết thúc.

Theo weibo của Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu, lúc 22 giờ 34 phút ngày 27-4, do thời tiết đối lưu mạnh, hệ thống chiếu sáng một số khu vực bị mất điện. Bị ảnh hưởng bởi giông bão, sân bay đã đưa ra cảnh báo ứng phó khẩn cấp đối với sự chậm trễ chuyến bay.

Theo tờ Quảng Châu Nhật báo, những hạt mưa đá có kích thước lớn hơn nắm tay. Ảnh: bendi.news

Theo tờ Quảng Châu Nhật báo, những hạt mưa đá có kích thước lớn hơn nắm tay. Ảnh: bendi.news

Cơn lốc xoáy xảy ra sau nhiều ngày mưa lớn tấn công miền Nam Trung Quốc, gây ra lũ lụt chết người và đe dọa hàng chục triệu người. Lực lượng cứu hộ phải khẩn cấp sơ tán những người dân bị mắc kẹt do nước dâng cao bất thường.

Tỉnh Quảng Đông, trung tâm kinh tế có 127 triệu dân, đã chứng kiến lũ lụt trên diện rộng khiến hơn 110.000 người phải sơ tán trong những tuần gần đây. Đầu tuần này, truyền thông nhà nước đưa tin lũ lụt cướp đi sinh mạng của ít nhất 4 người ở Quảng Đông.

Kể từ ngày 16-4, những cơn mưa xối xả kéo dài ở đồng bằng sông Châu Giang, trung tâm sản xuất của Trung Quốc và là một trong những khu vực đông dân nhất nước này.

Bốn trạm thời tiết ở Quảng Đông ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong tháng 4. Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn và bão mạnh có khả năng tiếp tục kéo dài đến cuối tháng này.

Hàng năm từ tháng 4 đến tháng 9, lưu vực sông Châu Giang thường bị lũ lụt. Thế nhưng, khu vực này đã phải hứng chịu những trận mưa bão dữ dội hơn và lũ lụt nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây.

Các nhà khoa học cảnh báo khủng hoảng khí hậu sẽ khiến thời tiết khắc nghiệt hơn, nguy hiểm hơn và thường xuyên hơn.

Mặc dù lốc xoáy không xảy ra thường xuyên ở Trung Quốc như ở Mỹ nhưng chúng vẫn xảy ra. Một bài báo khoa học vào năm 2015 cho thấy trung bình Trung Quốc có ít hơn 100 cơn lốc xoáy mỗi năm và ít nhất 1.772 người thiệt mạng do lốc xoáy ở nước này trong 50 năm kể từ năm 1961.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc đang phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết ngày càng cực đoan do biến đổi khí hậu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN