Trung Quốc lên tiếng về tuyên bố chung của NATO

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Phái bộ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích tuyên bố chung của NATO đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh của khối là “đầy rẫy lời lẽ hiếu chiến”.

Ngày 11-7, phái bộ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích bản tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là “đầy rẫy lời lẽ hiếu chiến”, cho rằng các đoạn đề cập Trung Quốc trong văn bản này là “dối trá và bôi nhọ rõ ràng”, theo tuyên bố đăng trên trang web của phái bộ Trung Quốc tại EU.

Ngày 10-7, tại thượng đỉnh NATO ở Mỹ, các nhà lãnh đạo NATO đã ra tuyên bố chung đề cập về nhiều vấn đề, bao gồm việc bày tỏ quan ngại về mối quan hệ “không giới hạn” của Trung Quốc và Nga và cáo buộc Bắc Kinh “hỗ trợ quy mô lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng của Moscow

Ngoài ra, tuyên bố chung của NATO còn lưu ý rằng Trung Quốc tiếp tục đặt ra những thách thức mang tính hệ thống đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương, đặc biệt các mối lo ngại về an ninh mạng.

Các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thượng đỉnh của khối ở thủ đô Washington D.C, (Mỹ) ngày 10-7. Ảnh: GETTY IMAGES

Các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thượng đỉnh của khối ở thủ đô Washington D.C, (Mỹ) ngày 10-7. Ảnh: GETTY IMAGES

Đáp lại, người phát ngôn phái bộ Trung Quốc tại EU nói: “Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington chứa đầy tư tưởng Chiến tranh Lạnh và lời lẽ hiếu chiến. Các đoạn liên quan Trung Quốc mang tính khiêu khích với những lời dối trá và bôi nhọ rõ ràng. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ và lên án những cáo buộc này và đã gửi đơn kiến ​​nghị nghiêm túc tới NATO”.

Phái bộ lưu ý rằng “mọi người đều biết Trung Quốc không phải là bên tạo ra cuộc khủng hoảng Ukraine” và quan điểm của Bắc Kinh về cuộc chiến là công khai và minh bạch.

“Chúng tôi muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và tìm kiếm giải pháp chính trị. Chúng tôi không bao giờ cung cấp vũ khí sát thương cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột và luôn kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt đối với hàng hóa có mục đích sử dụng kép như máy bay không người lái dân sự” - người phát ngôn nói thêm.

Phía Bắc Kinh nói thêm rằng quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Nga không nhắm vào bên thứ ba nào, kêu gọi NATO nên tự nhìn nhận lại mình thay vì tìm cách đổ lỗi.

“Chúng tôi yêu cầu NATO sửa chữa những nhận thức sai lầm về Trung Quốc, từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh và cách tiếp cận theo hướng tổng bằng không. NATO nên ngừng thổi phồng cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc và kích động đối đầu và cạnh tranh, và làm nhiều hơn nữa để đóng góp cho hòa bình và ổn định thế giới” - theo phái bộ Trung Quốc tại EU.

NATO chưa lên tiếng về bình luận của phía Trung Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

"Ông Trump sẽ được nhắc đến rất nhiều dù thực thế ông ấy không có mặt tại hội nghị thượng đỉnh NATO. Điều đó chứng tỏ tầm ảnh hưởng cực lớn của ông ấy với liên minh ngay cả khi ông ấy không còn là tổng thống Mỹ", một nhà nghiên cứu bình luận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN