Trung Quốc lấy lòng hai đồng minh của Mỹ

Hôm nay (26/9), Hàn Quốc đón các nhà ngoại giao cấp cao từ Trung Quốc và Nhật Bản đến dự hội nghị ba bên hiếm hoi. Đây được coi là nỗ lực xoa dịu khi Bắc Kinh lo lắng việc hai nước láng giềng tăng cường quan hệ với Mỹ.

Trung Quốc lấy lòng hai đồng minh của Mỹ - 1

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đón Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nong Rong và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Jung Byung-won trước cuộc họp chung ngày 25/9 tại Seoul. (Ảnh: Reuters)

Hội nghị lần này nhằm chuẩn bị cho việc nối lại hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo ba nước, sau khi gián đoạn từ năm 2019 vì mâu thuẫn thương mại và vấn đề di sản chiến tranh.

Tổng thống Nhật Bản Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gần đây có những bước đi để hàn gắn quan hệ, sau đó có hội nghị thượng đỉnh ba bên mang tính lịch sử với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh kinh tế.

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc chủ động thúc đẩy tổ chức các hội nghị hợp tác ba bên kể từ khi quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh xấu đi vì việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD năm 2017.

“Tôi chắc rằng có sự không thoải mái về phía họ khi chúng tôi tăng cường quan hệ đối tác an ninh ba bên với Mỹ và Nhật Bản”, vị quan chức giấu tên cho biết.

“Có vẻ đang có quan điểm rằng họ cần quản lý đúng đắn quan hệ song phương với chúng tôi, vì họ thấy cách phản ứng với việc lắp đặt THAAD gây tác dụng ngược như thế nào và đẩy tư tưởng chống Trung Quốc lên cao như thế nào”, vị quan chức nói thêm.

Theo ông Tong Zhao, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Carnegie vì hòa bình tại Mỹ, Bắc Kinh có thể muốn tìm cách cải thiện hợp tác thương mại ba bên để làm đối trọng với chiến lược friendshoring (đặt sản xuất ở quốc gia bạn bè) của Mỹ, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường đối thoại và trao đổi với Seoul và Tokyo trong các vấn đề an ninh và quốc phòng.

Cũng theo ông Zhao, Nhật Bản và Hàn Quốc muốn tránh xung đột và duy trì quan hệ ổn định với Trung Quốc, trong khi sự hỗ trợ của Bắc Kinh dành cho chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên đã giảm đi.

“Những lợi ích chung này tạo cơ sở cho đối thoại chiến lược, xây dựng lòng tin và các biện pháp ngăn ngừa khủng hoảng”, ông Zhao nói.

Trung Quốc thường cử thủ tướng dự các hội nghị thượng đỉnh ba bên, nhưng Hàn Quốc lần này muốn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng ba nước là láng giềng gần gũi và là đối tác hợp tác quan trọng của nhau, và việc tăng cường hợp tác ba bên phục vụ lợi ích chung.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia đồng minh Mỹ nói về quan hệ hợp tác chặt chẽ với Nga

Nga và Ả Rập Saudi đã đưa ra thông báo tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong tháng tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN