Trung Quốc đưa 100 bệ phóng rocket tới biên giới, Ấn Độ cũng có vũ khí đáp trả đặc biệt

Thứ Tư, ngày 20/10/2021 12:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc đã đưa hơn 100 bệ phóng rocket gắn trên xe tải tới biên giới ở tầm cao với Ấn Độ, nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, trong bối cảnh căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trung Quốc đưa 100 bệ phóng rocket tới biên giới, Ấn Độ cũng có vũ khí đáp trả đặc biệt - 1

Các xe phóng rocket đa nòng của Trung Quốc nặng 20 tấn.

SCMP dẫn nguồn tin cho biết, quân đội Trung Quốc đang tăng cường năng lực phòng vệ cho mùa đông lạnh giá trên dãy Himalaya, trong khi Ấn Độ cũng huy động thêm 3 trung đoàn lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất.

"Quân đội Trung Quốc đã đưa hơn 100 bệ phóng rocket gắn trên xe tải hạng nhẹ PCL-181 dọc biên giới với Ấn Độ. Tầm bắn gấp đôi so với siêu lựu pháo M777", nguồn tin cho biết.

Đây là diễn biến mới nhất sau vòng đàm phán biên giới ở cấp tư lệnh giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ. Cuộc đàm phán kết thúc mà hai bên không đạt thêm được thỏa thuận rút quân khỏi vùng tranh chấp ở đồng bằng Depsang.

Không có giải pháp nào khác, Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục tích trữ lương thực, bổ sung thêm vũ khí trước mùa đông đến gần.

Truyền thông Ấn Độ cho biết, quân đội nước này đã sử dụng trực thăng vận tải, đưa các lựu pháo M777 tới tiền tuyến. Những khẩu pháo hạng nặng khác được vận chuyển bằng đường bộ.

Trung Quốc đưa 100 bệ phóng rocket tới biên giới, Ấn Độ cũng có vũ khí đáp trả đặc biệt - 2

M777 là lựu pháo hạng nhẹ hiện đại nhất thế giới.

Siêu lựu pháo M777 bắn đạn 155mm với độ công phá lớn và chính xác là niềm tự hào của quân đội Mỹ. Lựu pháo hiện đại nhất thế giới có tầm bắn 30km, sử dụng đạn cháy thông thường hoặc đạn dẫn đường thông minh.

Chỉ nặng gần 4 tấn, M777 được thiết kế để có thể được vận chuyển dễ dàng bằng trực thăng vận tải, rất phù hợp tác chiến địa hình vùng núi ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong khi đó, từ tháng 8, Trung Quốc đã đưa các bệ phóng rocket đa nòng PCL-181 tới biên giới. Mỗi xe phóng chỉ nặng 20 tấn, có thể vận chuyển tối đa 2 xe cùng nhu yếu phẩm tới tiền tuyến bằng máy bay vận tải hạng nặng.

Trung Quốc cũng trang bị cho binh sĩ ở tiền tuyến hệ thống rocket đa nòng tầm xa PCL-191. Các xe phóng này hiện được đặt tại vùng cao 5.200 mét ở Tân Cương. PCL-191 sử dụng đạn rocket lớn hơn, tầm bắn lên tới 500km.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, quân đội nước này đang có hỏa lực vượt trội so với Ấn Độ. Nhưng thách thức lớn nhất vẫn là mùa đông ở phía trước.

Quân độ Ấn Độ có kinh nghiệm đối phó với mùa đông lạnh giá trên dãy Himalaya hơn binh sĩ Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đã tăng cường tích trữ ngũ cốc tại các trạm quan sát tiền tuyến dọc theo biên giới.

Giao thông sẽ bị chia cắt từ tháng 11 nên lương thực, nước uống và các nguồn cung cấp khác cần được tích trữ đủ để nuôi quân trong 4 tháng. "Ưu tiên hàng đầu của các binh sĩ Trung Quốc là học cách tự sinh tồn trong mùa đông", ông Zhou nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-dua-100-be-phong-rocket-toi-bien-gioi-an-do-cung-co-vu-khi-dap-tra-...

Video mới nhất về cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc

Đoạn video được chia sẻ rộng rãi ở Trung Quốc trong những ngày gần đây, quay cảnh các binh sĩ Trung Quốc đang áp giải...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung