Trung Quốc cử quan chức cấp cao sang Nga ‘làm sâu sắc lòng tin chính trị’

Ngày 4/2, Trung Quốc cho biết sự tin cậy chính trị với Nga được tăng cường sau chuyến thăm Mátxcơva của Thứ trưởng Ngoại giao Mã Triêu Húc trong tuần này và gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trung Quốc cử quan chức cấp cao sang Nga ‘làm sâu sắc lòng tin chính trị’ - 1

Đoàn do Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc dẫn đầu (trái) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga để triển khai quan hệ đối tác chiến lược và thúc đẩy tiến bộ hơn nữa trong quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo thiết lập quan hệ đối tác chiến lược “không giới hạn” cách đây hơn 1 năm, theo đó sẽ không có “vùng cấm” nào trong hợp tác song phương.

Trong chuyến thăm từ ngày 2-3/2, Thứ trưởng Mã cũng gặp hai Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko và Sergey Vershinin. Trong các cuộc gặp, ông Mã trao đổi quan điểm về hợp tác song phương, đa phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, thông cáo cho biết.

Thông tin được đưa ra khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng vì sự việc khinh khí cầu Trung Quốc đi vào không phận của Mỹ. Washington gọi đây là khinh khí cầu do thám, còn Bắc Kinh khẳng định đó chỉ là khí cầu phục vụ khí tượng dân sự và các mục đích khoa học khác.

Tranh cãi dẫn đến việc hoãn chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, đáng lẽ diễn ra vào ngày 3/2.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nhắc đến Ukraine.

Ngày 2/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, quan hệ giữa Mátxcơva với Bắc Kinh không có giới hạn nào, và dù hai bên không phải liên minh quân sự chính thức, nhưng bản chất cao hơn và rộng hơn nhiều.

Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-cu-quan-chuc-cap-cao-sang-nga-lam-sau-sac-long-tin-chinh-tri-pos...

Mỹ phát hiện một khinh khí cầu do thám nữa của Trung Quốc

Ngày 3/2, Lầu Năm góc cho biết một khinh khí cầu do thám nữa của Trung Quốc đang di chuyển ở Mỹ Latin.

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung