Trung Quốc chạy đua kiểm soát ổ dịch biến chủng Covid-19 nguy hiểm

Thứ Hai, ngày 31/05/2021 08:11 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang chạy đua kiểm soát ổ dịch bùng phát bắt nguồn từ biến chủng Covid-19 lây lan nhanh.

Trung Quốc chạy đua kiểm soát ổ dịch biến chủng Covid-19 nguy hiểm - 1

Người dân Quảng Châu đến lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hôm 30.5.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, tính đến ngày 30.5, Trung Quốc ghi nhận 26 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến biến chủng lần đầu ghi nhận ở Ấn Độ.

Các chuyên gia nói sự xuất hiện của biến chủng lây lan nhanh ở cửa ngõ phía nam Trung Quốc không làm vô hiệu các chính sách chống dịch hiện có. Nhưng chính quyền địa phương cần hành động nhanh hơn nữa và nỗ lực hơn nữa để chặn đứng làn sóng lây nhiễm.

Kể từ 10 giờ tối ngày 1.6, tất cả những người rời Quảng Châu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ, thông báo mới nhất của cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu cho biết.

Tỉnh Quảng Đông từng 6 lần ghi nhận các ổ dịch lây lan trong cộng đồng, nhưng chưa có ổ dịch nào nguy hiểm và phức tạp như ổ dịch lần này.

“Biến chủng Covid-19 lan nhanh và thời gian ủ bệnh ngắn đang báo hiệu mối đe dọa lớn đối với Quảng Đông, vốn là nơi điển hình trong nỗ lực chống dịch ở Trung Quốc”, Zhang Yuexin, một chuyên gia y tế, nói trên tờ Hoàn Cầu.

Ổ dịch cũng đang có dấu hiệu lây lan ra bên ngoài thành phố Quảng Châu, xuất hiện các ca nhiễm ở các thành phố lân cận như Phật Sơn và Mậu Danh.

Trung Quốc chạy đua kiểm soát ổ dịch biến chủng Covid-19 nguy hiểm - 2

Người dân Quàng Châu xếp hàng chờ tiêm vaccine Covid-19.

Một cụ bà 75 tuổi sống ở quận Lệ Loan, thành phố Quảng Châu, là người đầu tiên được xác định nhiễm biến chủng Covid-19 có nguồn gốc ở Ấn Độ.

Nhưng các chuyên gia y tế địa phương cho biết, cụ bà rất có thể không phải là bệnh nhân F0 đầu tiên, mà bị lây nhiễm từ người khác do tiếp xúc gần.

“Virus lây lan rất nhanh ở cả các trường hợp tiếp xúc trong thời gian ngắn, không tiếp xúc trực tiếp, ví dụ như những người ngồi cùng bàn ăn”, Zhang Zhoubin phó giám đốc cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu, nói.

Nguồn gốc ổ dịch Covid-19 mới nhất có thể bắt nguồn từ khách nước ngoài. Tỉnh Quảng Đông đón tới 90% lượng khách quốc tế đến Trung Quốc đại lục kể từ khi đại dịch bùng phát, theo Duan Yufei, Giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh.

Quảng Châu còn là thành phố có một trong những sân bay đông đúc nhất trên thế giới, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Ổ dịch ở Quảng Châu bộc lộ một số khó khăn hoặc lỗ hổng tiềm ẩn đối với người hoặc hàng hóa được vận chuyển đến Trung Quốc, vì không có nguồn lây nhiễm rõ ràng, Wang Guangfa, một chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh, nói.

Giới chức hai quận Việt Tú và Châu Hải lân cận của quận Lệ Loan ở thành phố Quảng Châu, đã bắt đầu cho lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 kể từ ngày 30.5 và dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 1.6. Quận Việt Tú và Châu Hải lần lượt có 1,2 triệu dân và 1,7 triệu dân sinh sống.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-chay-dua-kiem-soat-o-dich-bien-chung-covid-19-nguy-hiem-50202131589...

Nghiên cứu chấn động mới về nguồn gốc Covid-19

Một nghiên cứu mới cho thấy các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại một phòng nghiên cứu...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung