Trung Quốc bất ngờ lên tiếng cảnh báo Anh

Thứ Bảy, ngày 23/10/2021 18:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo Anh thận trọng và suy nghĩ kĩ về hiệp ước an ninh AUKUS, giúp Úc đóng mới các tàu ngầm hạt nhân.

Trung Quốc bất ngờ lên tiếng cảnh báo Anh - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Anh Liz Truss, người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, nói: “Việc Mỹ, Anh và Úc thành lập liên minh quân sự mới sẽ thổi bùng chạy đua vũ trang, leo thang đối đầu giữa các cường quốc, làm tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực”.

“Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối hiệp ước AUKUS, hối thúc Anh tuân thủ nguyên tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề một cách thận trọng và suy nghĩ kỹ lưỡng”, ông Vương nói.

Ông Vương bày tỏ quan ngại khi đây là lần đầu tiên một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng ý chuyển công nghệ đóng tàu ngầm hạt nhân cho một nước khác không sở hữu công nghệ hạt nhân.

“Hành động này không chịu sự giám sát của cộng đồng quốc tế, làm tăng nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân”, ông Vương nói.Trung Quốc quan ngại sâu sắc về liên minh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Úc”.

Ông Vương nói Trung Quốc và Anh nên giải quyết bất đồng để đảm bảo mối quan hệ song phương tốt đẹp.

Trước cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Anh Truss cảnh báo London “không được phép phụ thuộc vào” Bắc Kinh, nhấn mạnh việc Anh chỉ hợp tác với các đối tác tin cậy trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng như nhà máy điện hạt nhân.

Bà Truss yêu cầu loại bỏ các công ty Trung Quốc có liên hệ với chính phủ khỏi các dự án lớn ở Anh. “Dĩ nhiên, chúng ta giao thương với Trung Quốc. Nhưng điều quan trọng là chúng ta khong được phép phụ thuộc chiến lược vào Trung Quốc”, bà Truss nói.

Vài ngày trước, Anh cũng cảnh báo nguy cơ Trung Quốc châm ngòi xung đột với Đài Loan.

"Có nguy cơ Trung Quốc làm mất ổn định khu vực, kích động xung đột ở các khu vực tranh chấp khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói, nhấn mạnh việc Trung Quốc không ngừng phô diễn sức mạnh quân sự, uy hiếp Đài Loan là hành động không khôn ngoan.

"Sự khác biệt giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan cần phải được giải quyết thông qua các phương pháp hòa bình", ông Wallace nói.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-bat-ngo-len-tieng-canh-bao-anh-502021231017584179.htm

Tuyên bố sốc của ông Biden về Đài Loan: Nhà Trắng nói khác

Quan chức Mỹ khẳng định chính sách của Washington với Đài Loan không hề thay đổi, sau tuyên bố gây sốc của Tổng thống...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung