Trump dọa khiến Trung Quốc thiệt hại thêm 100 tỷ USD

Thứ Sáu, ngày 06/04/2018 09:20 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn áp thêm 100 tỷ USD thuế mới với Trung Quốc, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không ngừng gây sức ép lẫn nhau.

Trump dọa khiến Trung Quốc thiệt hại thêm 100 tỷ USD - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo RT, ông Trump đã chỉ đạo các quan chức thương mại xem xét áp thêm 100 tỷ USD thuế mới với Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh “đáp trả không công bằng”, thay vì chấp nhận hạ nhiệt căng thẳng.

"Thay vì sửa chữa sai lầm, Trung Quốc chọn làm hại đến những người nông dân và nhà sản xuất của chúng ta", ông Trump nói. "Vì Trung Quốc đã trả đũa một cách không công bằng, tôi chỉ thị cho Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xem xét liệu 100 tỷ USD thuế bổ sung có phù hợp với mục 301 và nếu có, xác định các sản phẩm để áp đặt mức thuế đó".

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang hồi tuần này, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất tăng 25% thuế đối với 1.300 sản phẩm công nghiệp và các sản phẩm khác của Trung Quốc.

Washington cũng cáo buộc Bắc Kinh đang ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Các mặt hàng nằm trong diện bị đánh thuế từ Trung Quốc bao gồm sản phẩm thuộc ngành hàng không, công nghệ, máy móc, thiết bị y tế, sản phẩm giáo dục,....

Đáp trả lại, Trung Quốc nói sẽ nhắm đến 106 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ, bao gồm như đậu nành, máy bay, ô tô, thịt bò và hóa chất.

Tuyên bố áp đặt biện pháp mới nhằm vào Trung Quốc của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tin rằng, Washington và Bắc Kinh sẽ hàn gắn sự khác biệt.

“Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ hạ nhiệt căng thẳng và có động thái tích cực”, ông Kudlow nói.

3 triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Quốc

Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia có nền văn minh lâu đời nhất thế giới, với những triều đại hùng mạnh, đạt...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump