Trùm ma túy Mexico kiếm 500 triệu USD trong khi ngồi tù 40 năm

Thứ Năm, ngày 21/11/2019 09:07 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Rafael Caro Quintero nằm trong danh sách 10 người bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) săn lùng gắt gao nhất kể từ khi ông trùm này được trả tự do khỏi nhà tù Mexico năm 2013.

Trùm ma túy Mexico kiếm 500 triệu USD trong khi ngồi tù 40 năm - 1

Quintero từng bị kết án 40 năm tù.

Theo Daily Star, các thông tin mới tiết lộ cho biết Quintero dù ngồi tù hàng chục năm, vẫn kiếm được tới 500 triệu USD, với sự giúp đỡ của đồng đảng và gia đình.

Quintero hiện là trùm băng đảng Guadalajara ở Mexico, nằm trong danh sách 10 người bị FBI truy nã gắt gao nhất. Chính phủ Mỹ treo giải thưởng 20 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Quintero.

Quintero từng bị bắt ở Costa Rica năm 1985, bị truy tố về tội giết đặc vụ chống ma túy Mỹ  Enrique Kiki Camarena. Đặc vụ này khi đó đang là điệp viên hai mang ở băng đảng Guadalajara.

Quintero bị kết án 40 năm tù giam vì tội giết người và các tội khác liên quan đến ma túy. Sau 28 năm, ông trùm được trả tự do ở bang Jalisco vì tòa án cho rằng Quintero bị xét xử sai.

Trùm ma túy Mexico kiếm 500 triệu USD trong khi ngồi tù 40 năm - 2

Quintero là trùm băng đảng Guadalajara.

Quintero bị cáo buộc lập ra ít nhất 30 công ty trong lĩnh vực xây dựng, dầu khí, buôn bán xe, nhà hàng, tiệm quần áo, giày dép và cả dịch vụ làm đẹp, thu lời ít nhất 500 triệu USD trong thời gian ngồi tù.

Các công ty này được dựng nên hợp pháp, nhưng chính phủ Mỹ cho rằng đây là cách băng đảng Guadalajara của Quintero rửa tiền. Tất cả những công ty này hiện đang hoạt động ở Guadalajara, phía tây bang Jalisco, Mexico.

Quintero từng được coi là “bố già” của những băng đảng ma túy Mexico, khi đã sớm hợp tác với băng đảng của trùm ma túy khét tiếng người Colombia Pablo Escobar để vận chuyển một lượng lớn cần sa và cocaine vào Mỹ.

Ngày nay, Guadalajara không còn là băng đảng độc tôn ở Mexico, nhưng uy quyền của Quintero vẫn là rất lớn.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trum-ma-tuy-mexico-kiem-500-trieu-usd-trong-khi-ngoi-tu-40-nam-103409...

Vì sao cảnh sát Mexico thường thất thế khi đối đầu với các băng đảng tội phạm?

Cảnh sát Mexico dường như luôn lép vế trước các băng đảng tội phạm, nổi bật nhất là vụ 13 cảnh sát liên bang bị bắn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung