Triều Tiên sắp thử tên lửa lớn chưa từng có?

Chủ Nhật, ngày 09/09/2018 10:00 AM (GMT+7)

Triều Tiên khiến thế giới bất ngờ sau hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo và bom nhiệt hạch hồi năm ngoái.

Triều Tiên sắp thử tên lửa lớn chưa từng có? - 1

Triều Tiên đã không thử tên lửa trong hơn 285 ngày qua.

Theo Daily Star, đã hơn 285 ngày kể từ lần cuối cùng Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo. Dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh được coi là cơ hội rõ ràng nhất để Bình Nhưỡng tiếp tục thử vũ khí.

Một số người đào tẩu nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu các chuyên gia chuẩn bị tên lửa lớn nhất cho dịp lễ kỷ niệm. Thông tin này được đăng tải đầu tiên trên truyền thông Nhật Bản.

Cụ thể, tên lửa mới có thể được gọi là Unha-4. Đây là mẫu tên lửa 3 tầng lớn nhất từ trước đến nay ở Triều Tiên, theo báo Nhật Bản.

Người đào tẩu nói tên lửa có thể được sử dụng để phóng vệ tinh vào quỹ đạo cũng như vận hành tương tự như tên lửa đạn đạo.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có sự chuẩn bị lớn cho dịp kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh. Nhưng các chuyên gia không phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị tên lửa như lời người đào tẩu.

Triều Tiên sắp thử tên lửa lớn chưa từng có? - 2

Lễ kỷ niệm quốc khánh là dịp Triều Tiên thường hay phô trương các khí tài quân sự hiện đại.

Trong cuộc duyệt binh, Bình Nhưỡng thường phô diễn các khí tài hiện đại, nhưng năm nay Triều Tiên có thể không giới thiệu các tên lửa liên lục địa trước sức ép của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hong Min, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Hàn Quốc nói: “Kim Jong-un hiểu rằng nếu phô diễn ICBM thì điều đó có thể được hiểu rằng Triều Tiên không sẵn sàng cho giải trừ hạt nhân. Tôi nghĩ Triều Tiên sẽ không mạo hiểm”.

Các phóng viên quốc tế có mặt ở Bình Nhưỡng nhận thấy, dường như những xe phóng chở tên lửa đạn đạo không xuất hiện. Đây có thể là thông điệp thể hiện thiện chí của Triều Tiên và khẳng định con đường phi hạt nhân hóa.

Vài ngày trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đặt niềm tin vào ông Trump, Tổng thống Mỹ sau đó cũng gửi lời cảm ơn.

“Kim Jong-un từ Triều Tiên tuyên bố đặt “niềm tin vững chắc” vào Tổng thống Trump. Cảm ơn Chủ tịch Kim. Chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 6.9.

Báo Anh: Triều Tiên bí mật chế tạo đội quân nhân bản cho Kim Jong-un?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là muốn phát triển đội quân nhân bản luôn tuân lệnh mình, theo tiết lộ mới...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự