Triều Tiên lên tiếng về vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây che đậy dấu vết dính líu các vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Ông Kim Jong-gyu, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Nga của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây khác đang cố gắng che đậy dấu vết liên quan các nước này trong những vụ nổ tại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc), hãng thông tấn TASS đưa tin ngày 2-10.

"Mỹ và phương Tây thẳng thừng bác bỏ đề xuất chính đáng của Nga về việc tiến hành một cuộc điều tra quốc tế với sự tham gia của nhiều nước, trong đó Nga là bên liên quan trực tiếp, dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc. Hơn nữa, họ chưa bao giờ thông báo cho Nga về kết quả điều tra của mình” - hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim.

Triều Tiên lên tiếng về vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream - 1

Rò rỉ khí gas tại đường ống Nord Stream 2 nhìn từ chiến đấu cơ F-16 của Đan Mạch ở đảo Bornholm (Đan Mạch) ngày 27-9-2022. Ảnh: Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch/Reuters

Ông Kim cho rằng những động thái này của phương Tây là thủ thuật để “che đậy những dấu vết dính líu đến họ trong vụ phá hoại này”, kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng ủng hộ "yêu cầu công bằng và hợp lý" của Nga trong việc điều tra khách quan và chi tiết về các vụ nổ với sự tham gia của cơ quan điều tra Nga và các bên liên quan.

Theo quan chức Triều Tiên, những hành động này một lần nữa cho thấy Mỹ và phương Tây ra sức “bôi nhọ các quốc gia độc lập”, trong khi thường xuyên nói về sự “công bằng và khách quan”.

Vào ngày 27-9-2022, tập đoàn Nord Stream AG đã báo cáo thiệt hại chưa từng có trên 3 đường ống dẫn khí đốt ngoài khơi thuộc tuyến Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Trước đó 1 ngày, các nhà địa chấn học Thụy Điển đã ghi nhận hai vụ nổ trên các tuyến đường ống này.

Văn phòng Tổng công tố Nga đã mở một vụ án hình sự liên quan vụ việc dựa trên cáo buộc khủng bố quốc tế. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển tuyên bố tiến hành các cuộc điều tra cấp quốc gia của riêng mình và từ chối cho phép Nga tham gia.

Ngày 8-2-2023, nhà báo điều tra của Mỹ Seymour Hersh từng đoạt giải Pulitzer viết trong một bài báo dẫn nguồn tin giấu tên cho rằng các thợ lặn của Hải quân Mỹ với sự hỗ trợ của các chuyên gia Na Uy đã gài thiết bị nổ dưới tuyến đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Chính phủ Mỹ chưa phản ứng về việc này.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát hiện mới, quan trọng về vụ nổ đường ống Nord Stream

Các nhà khoa học điều tra vụ tấn công vào các đường ống Nord Stream cho biết có ít nhất 4 vụ nổ thay vì 2 vụ công bố trước đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐỨC HIỀN ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN