Triều Tiên cảnh báo Mỹ về hậu quả của hành động "cướp" tàu hàng

Thứ Ba, ngày 14/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

Triều Tiên hôm 14/5 cáo buộc Mỹ "cướp" tàu hàng của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp và yêu cầu Washington trả lại tàu ngay lập tức.

  

Triều Tiên cảnh báo Mỹ về hậu quả của hành động "cướp" tàu hàng - 1

Tàu chở hàng Wise Honest của Triều Tiên

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời một quan chức ngoại giao giấu tên cho biết Triều Tiên cáo buộc Mỹ phản bội tinh thần của thỏa thuận chung tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều hồi tháng 6/2018 ở Singapore.

"Tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà Mỹ nhắc đến như một lý do để cướp tàu hàng Wise Honest của chúng tôi chẳng khác nào vi phạm chủ quyền của Triều Tiên và chúng tôi bác bỏ lý do này", hãng KCNA dẫn lời phát ngôn viên bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Bình Nhưỡng còn cảnh báo Washington nên xem xét kỹ lưỡng hậu quả của hành động "cướp giữa ban ngày" và sớm trả lại tàu hàng.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ về hậu quả của hành động "cướp" tàu hàng - 2

Mỹ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên đúng vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ 2 nước

Việc Mỹ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên đến vào thời điểm vô cùng nhạy cảm trong quan hệ giữa 2 nước. Bình Nhưỡng mới đây liên tiếp thử nghiệm tên lửa nhằm ép Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt. Trước đó, Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 2 nhưng đôi bên không đạt được thỏa thuận chung về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trước khi Mỹ bắt tàu chở hàng Wise Honest của Triều Tiên, con tàu này từng bị Indonesia thu giữ hồi tháng 4/2018 khi vận chuyển một lượng than lớn. Hiện tại, tàu chở hàng của Triều Tiên được đưa tới American Samoa, vùng lãnh thổ của Mỹ, để điều tra.

Theo Reuters, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu than theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vào năm 2017 để răn đe nước này vì các vụ thử vũ khí liên tục trong năm đó. Các chuyên gia tin rằng việc Triều Tiên xuất khẩu than đá và các khoáng sản khác nhằm phục vụ ngành công nghiệp vũ khí của Bình Nhưỡng.

Ông Kim lệnh 'sẵn sàng chiến đấu' sau khi Mỹ bắt tàu hàng

Tin tức về lời kêu gọi "sẵn sàng chiến đấu" của ông Kim Jong-un được đưa ra sau khi có thông tin rằng Mỹ đã bắt...

Theo Nguyễn Thái - USA Today, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới