TQ: Người đàn ông lang thang ăn xin trên phố, không ngờ từng là triệu phú USD

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Gần đây, cư dân mạng Trung Quốc lan truyền thông tin về việc những người hảo tâm đã giúp đỡ một người đàn ông sống lang thang trên đường phố Thâm Quyến. Người này từng là chủ tịch công ty với hàng trăm nhân viên, sở hữu tài sản lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ (hơn 1,5 triệu USD).

Người đàn ông sống lang thang ở Thâm Quyến.

Người đàn ông sống lang thang ở Thâm Quyến.

Trong những ngày cuối năm âm lịch, các tình nguyện viên một tổ chức từ thiện phát hiện một người đàn ông lang thang đi xin ăn trên đường phố Thâm Quyến.

Người đàn ông có tuổi này trông tiều tụy, chỉ mặc quần áo mỏng. Theo người dân địa phương, người đàn ông này đã đi lang thang xin ăn trong một thời gian dài.

Theo Zhang Shiwei, một thành viên trong đội tình nguyện, người đàn ông lang thang họ Jiang, 75 tuổi, quê quán ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông.

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, ông Jiang từng mở công ty chuyên về lĩnh vực may mặc ở thành phố Yên Đài. Làm ăn phát đạt, ông tiếp tục mở rộng  kinh doanh sang Hong Kong. Tại đây, ông chăm chỉ gây dựng và thành lập tập đoàn Shenglong Hong Kong.

Ông Jiang từng làm ăn phát đạt.

Ông Jiang từng làm ăn phát đạt.

Việc buôn bán thuận lợi hơn, ông Jiang tới Thâm Quyến để phát triển và thành lập Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Shenglongfa Thâm Quyến, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Người đàn ông khi đó sở hữu khối tài sản lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ và có hàng trăm nhân viên.

Năm 2014, ông Jiang xuất hiện trên truyền thông Trung Quốc, bày tỏ sự lạc quan về công việc kinh doanh. Tháng 2.2017, các công ty do ông Jiang làm đại diện pháp luật bị liệt vào danh sách "doanh nghiệp không trung thực", các sản phẩm bị hạn chế tiêu thụ. Một số công ty bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Để mở rộng kinh doanh, ông Jiang đã vay vốn ngân hàng. Do bị nhà cung cấp nợ tiền, công việc kinh doanh lại gặp khó khăn nên ông Jiang phá sản. Công ty giải thể, ông đi lang thang ngoài đường kiếm sống.

Ông Jiang trên chuyến tàu trở về quê nhà.

Ông Jiang trên chuyến tàu trở về quê nhà.

Theo các tình nguyện viên, ông Jiang đã sống lang thang ở Thâm Quyến từ năm 2020. Tại quê nhà, ông Jiang có một người vợ năm nay 70 tuổi. Cụ bà đổ lỗi rằng ông Jiang không làm tròn trách nhiệm với gia đình, nay không muốn đón ông quay về.

Ông Jiang có hai con trai và một con gái. Ông đã được các tình nguyện viên đưa về quê nhà trên chuyến tàu vào ngày 21.1, được con trai và con rể ra đón. Các con nói mất liên lạc với ông Jiang cách đây vài năm, không ai ngờ rằng cha lại gặp khó khăn và phải sống lang thang như vậy.

Nguồn: [Link nguồn]

Đằng sau việc người dân Trung Quốc hối hả rời Bắc Kinh trong dịp Tết Nguyên đán

Yang Jie, 36 tuổi, một giám đốc một công ty, đang chuẩn bị rời Bắc Kinh, Trung Quốc để trở về quê nhà trên đảo Hải...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Sohu ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN