TQ sửa luật quốc phòng, thay đổi lớn về thế lực nắm quyền định đoạt chiến tranh

Chủ Nhật, ngày 03/01/2021 20:30 PM (GMT+7)

Những thay đổi lớn về luật quốc phòng của Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2021.

TQ sửa luật quốc phòng, thay đổi lớn về thế lực nắm quyền định đoạt chiến tranh - 1

Ông Tập Cận Bình ngày càng có quyền lực lớn hơn ở Trung Quốc trong cả thời bình và thời chiến (ảnh: SCMP)

Luật quốc phòng mới đã loại bỏ vai trò hoạch định chính sách chiến tranh của Quốc vụ viện Trung Quốc. Thay vào đó, quyền lực tối cao trong thời chiến giờ sẽ được trao cho Quân ủy Trung ương do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nắm quyền.

Luật quốc phòng được sửa đổi cũng cho phép ông Tập có quyền huy động các nguồn lực quân sự, dân sự để “bảo vệ lợi ích của Trung Quốc” cả trong và ngoài nước.

Quy định mới cũng nhấn mạnh Trung Quốc cần xây dựng cơ chế phối hợp toàn quốc để huy động doanh nghiệp tư nhân, quốc doanh cùng tham gia nghiên cứu, chế tạo công nghệ quốc phòng, an ninh mạng, vũ trụ, điện tử.

Theo các chuyên gia, sự thay đổi lớn của luật quốc phòng Trung Quốc đã tăng thêm quyền lực lãnh đạo quân sự của ông Tập Cận Bình.

Deng Yuwen – cựu phó tổng biên tập tờ Study Times (Trung Quốc) – cho rằng, những thay đổi về quyền lãnh đạo chiến tranh của luật quốc phòng mới là “phù hợp và thể hiện sự đặc biệt của hệ thống chính trị Trung Quốc”.

“Bản chất chính trị của Trung Quốc rất khác biệt so với nhiều quốc gia. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Bắc Kinh coi trọng vị trí lãnh đạo chiến tranh của Quân ủy Trung ương hơn Quốc vụ viện. Trung Quốc cần chuẩn bị để đối phó với các tình huống có thể gây tổn hại từ trong nước và ngoài nước”, ông Deng nhận xét.

Zeng Zhiping – chuyên gia quân sự tại Đại học Soochow – cho rằng, quyền quyết định chính sách chiến tranh được chuyển từ Quốc vụ viện sang Quân ủy Trung ương Trung Quốc là thay đổi quan trọng nhất của luật quốc phòng mới.

“Quân ủy Trung ương giờ sẽ chịu trách nhiệm chính trong quyết định các nguyên tắc và chính sách quốc phòng. Quốc vụ viện giờ chỉ có vai trò hỗ trợ quân đội. Đây là sự khác biệt rất lớn giữa Trung Quốc với các nước phương Tây khác như Mỹ, Đức, Pháp”, ông Zeng nói.

“Việc sửa đổi luật quốc phòng là lời kêu gọi toàn dân Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu nếu có lệnh tổng động viên. Đây là điều Trung Quốc chưa bao giờ làm”, Chi Le Yi – chuyên gia quân sự tại Đài Loan – nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-sua-luat-quoc-phong-thay-doi-lon-ve-the-luc-nam-quyen-dinh-doat-chien-tranh...

Đồng nghiệp chữa ẩu, bác sĩ anh hùng trong dịch Covid-19 ở Vũ Hán gần mù mắt?

Ai Fen – bác sĩ nổi tiếng chiến đấu với dịch Covid-19 ở Vũ Hán – đã kiện các đồng nghiệp của mình vì “phẫu thuật...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung