TQ di dời 10.000 dân để… tìm người ngoài hành tinh

Thứ Tư, ngày 17/02/2016 15:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ di dời hơn 10.000 người dân để xây dựng kính viễn vọng vô tuyến (FAST) lớn nhất thế giới nhằm tìm kiếm người ngoài hành tinh.

  

Chính quyền tỉnh Quý Châu thông báo sẽ di dời gần 10.000 người sống trong khu vực 5km xung quanh kính viễn vọng vô tuyến chuẩn bị xây dựng, Tân Hoa Xã đưa tin.

Lí Duyệt Thành, quan chức cấp cao ở tỉnh Quý Châu cho biết đây là biện pháp an toàn cho người dân khi tạo ra một “môi trường sóng điện từ” quanh khu vực kính viễn vọng. Người dân sẽ nhận được 12.000 tệ tiền bồi thường ( khoảng 41 triệu đồng). Quá trình di dân sẽ kết thúc vào cuối tháng 9.2016 và đây cũng là thời điểm thiết bị bắt đầu đưa vào sử dụng.

TQ di dời 10.000 dân để… tìm người ngoài hành tinh - 1

Kính viễn vọng đang được xây dựng ở Quý Châu có đường kính 500m, lớn nhất hiện nay.

Kính viễn vọng vô tuyến FAST  này sẽ là loại lớn nhất thế giới hiện nay. Với đường kính 500m, kính viễn vọng FAST sẽ lớn hơn rất nhiều so với thiết bị cùng loại đặt ở đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico độ dài 300m.

Kính viễn vọng vô tuyến sẽ không chỉ to hơn mà còn có sức mạnh vượt trội. “Với khu vực thu phát tín hiệu lớn hơn và linh hoạt hơn, kính viễn vọng FAST có thể quét một diện tích rộng gấp 2 lần kính viễn vọng Arecibo với độ nhạy hơn từ 3 đến 5 lần”, Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Trung Quốc tuyên bố.

Theo chủ tịch Hiệp hội Thiên văn Trung Quốc Vũ Hướng Bình, kính viễn vọng FAST được dùng để “xác định sự sống bên ngoài trái đất”. Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới này được khởi công từ năm 2011 và chi phí khoảng 185 triệu USD.

Trung Quốc hiện nay đang đầu tư rất nhiều vào chương trình khám phá không gian. Tới năm 2020, quốc gia này dự định sẽ có một trạm vũ trụ và sau đó là đưa người lên thám hiểm mặt trăng.

Theo Quang Minh – Daily Mail (danviet.vn)
sự kiện Tin tức Trung Quốc