Ông Kim Jong Un "biến mất" lâu nhất trong vòng 7 năm qua

Thứ Sáu, ngày 12/11/2021 00:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vắng bóng lâu ngày tại các sự kiện công cộng làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông.

Ông Kim Jong Un "biến mất" lâu nhất trong vòng 7 năm qua - 1

Ông Kim Jong Un đã vắng mặt liên tục suốt 30 ngày (ảnh: NK News)

Tính đến ngày 11.11, ông Kim Jong Un đã 30 ngày không xuất hiện trên các kênh truyền thông Triều Tiên. Đây là lần vắng bóng lâu nhất của Chủ tịch Triều Tiên kể từ năm 2014.

Lần gần nhất Kim Jong Un xuất hiện trên truyền thông là vào ngày 12.10, khi Triều Tiên đưa tin ông tham quan triển lãm quốc phòng ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại triển lãm, ông Kim cáo buộc Mỹ là “nguồn cơn gây bất ổn ở Triều Tiên” và mục tiêu hàng đầu của nước này là xây dựng “đội quân bất khả chiến bại”.

Kể từ sau ngày 12.10, hình ảnh vệ tinh cho thấy dường như có nhiều hoạt động diễn ra trong khu nhà của ông Kim Jong Un ở bờ biển Wonsan (phía đông Triều Tiên). Điều này thể hiện lãnh đạo Triều Tiên có thể đang dành nhiều thời gian nghỉ ngơi ở nhà.

Theo NK News, một chiếc du thuyền dài khoảng 60 mét đã neo đậu gần khu nhà của ông Kim Jong Un ở Wonsan từ ngày 29.10 – 1.11.

Việc Kim Jong Un vắng mặt trong thời gian dài khiến báo giới phương tây đặt nghi vấn về tình trạng sức khỏe của ông. Trong lần xuất hiện gần đây nhất, ông Kim đã gầy đi trông thấy. Tuy nhiên, tình báo Hàn Quốc khẳng định những đồn đoán về sức khỏe không tốt của ông Kim là “vô căn cứ”.

Theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), ông Kim Jong Un đã giảm khoảng 20 kg nhưng không gặp vấn đề về sức khỏe. Các nhà phân tích Hàn Quốc cũng phát hiện đồng hồ đeo tay Chủ tịch Triều Tiên dường như thắt chặt hơn so với trước đây và cổ tay ông nhỏ đi. Điều này cho thấy ông Kim Jong Un đã giảm cân khá nhiều.

“Người dân vô cùng đau lòng khi thấy ông Kim Jong Un gầy đi rõ rệt”, truyền thông Triều Tiên đưa tin hồi tháng 6.

Kể từ tháng 1 năm nay, ông Kim Jong Un đã 8 lần không xuất hiện trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, theo NIS, tính đến cuối tháng 10, Chủ tịch Triều Tiên có 70 ngày tham gia các hoạt động công khai, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Kim Jong Un, 37 tuổi sẽ đánh dấu kỷ niệm 10 năm lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 12 tới.

Chủ tịch Triều Tiên được dự đoán sẽ xuất hiện trong một sự kiện kỷ niệm ngày Công nghiệp Tên lửa được tổ chức hôm 29.11. Ngày 17.12, theo thông lệ hàng năm, ông Kim sẽ tới thăm lăng của người cha – lãnh đạo quá cố Kim Jong Il.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-kim-jong-un-bien-mat-lau-nhat-trong-vong-7-nam-qua-502021111123585227.htm

Ukraine tố 9 vạn quân Nga áp sát biên giới, Mỹ lên tiếng về ”hành động bất thường”

Mỹ cảnh báo Nga không nên “mắc sai lầm nghiêm trọng” khi Washington “có bằng chứng rõ ràng” về các đợt điều quân...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – NK News (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un
Báo lỗi nội dung