TQ chuẩn bị cho cuộc di cư lớn nhất hành tinh: Liệu thảm họa Covid-19 có lặp lại?

Thứ Tư, ngày 30/12/2020 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc bắt đầu bán vé tàu cho dịp Tết Nguyên đán 2021 từ ngày 29.12, đánh dấu sự chuẩn bị đầu tiên cho mùa xuân vận, bắt đầu 15 ngày trước Tết Nguyên đán và kéo dài trong khoảng 40 ngày.

TQ chuẩn bị cho cuộc di cư lớn nhất hành tinh: Liệu thảm họa Covid-19 có lặp lại? - 1

Người dân Trung Quốc đi bộ bên dưới trời tuyết rơi dày đặc ở thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, ngày 29.12.

Người dân Trung Quốc đã trải qua một kỳ nghỉ lễ đáng quên trong năm nay vì đại dịch Covid-19. Lần này, cuộc di cư lớn nhất hành tinh lại sắp diễn ra, với những mối lo ngại khi những ca nhiễm mới vẫn xuất hiện rải rác tại các thành phố ở Trung Quốc.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, người Trung Quốc đã học được bài học đắt giá trong một năm chống dịch Covid-19, bắt đầu từ khi đại dịch bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Hàng triệu người sống ở Vũ Hán rời thành phố, về quê hoặc ra nước ngoài đón Tết năm 2020 là nguyên nhân chính khiến đại dịch lây lan khắp Trung Quốc và trên toàn cầu.

Trung Quốc hiện đang chuẩn bị cho 407 triệu lượt hành khách di chuyển bằng đường sắt trong dịp Tết Nguyên đán 2021, bắt đầu từ ngày 28.1-8.3, với 10,18 triệu lượt hành khách mỗi ngày.

Sự kiện xuân vận năm 2021 sẽ diễn ra muộn hơn 18 ngày so với năm 2020. Tổng lượt hành khách di chuyển bằng đường sắt trong dịp Tết nguyên đán năm 2020 ở Trung Quốc là 440 triệu.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đã ban hành khuyến cáo phòng dịch Covid-19, yêu cầu người dân hạn chế di chuyển, đeo khẩu trang mỗi khi sử dụng phương tiện công cộng và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc giãn cách xã hội.

Người dân được khuyến cáo tránh tiếp xúc với gia cầm sống, không mua gia cầm sống, nên mua các sản phẩm đông lạnh đã được chứng minh an toàn.

“Nhìn lại cuộc chiến chống Covid-19 năm nay, tôi muốn dùng từ 'lỗ hổng' để mô tả cách chúng ta ứng phó với dịch bệnh, thay vì từ 'bài học'", Wang Guangfa, chuyên gia hô hấp tại Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh, nói với tờ Hoàn Cầu.

Ngay từ ngày 23.1.2020 ở Vũ Hán, 13 ngày sau khi kỳ xuân vận chính thức diễn ra, nhà chức trách đã ban hành lệnh phong tỏa, ngăn virus tiếp tục lây lan, ông Wang nói.

Nói về “lỗ hổng”, ông Wang nói đó là bệnh dịch mới và Trung Quốc cần có thời gian nghiên cứu. Sự thiếu hiểu biết và phương pháp chống dịch ban đầu chưa hiệu quả là những thiếu sót mà Trung Quốc gặp phải trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.

TQ chuẩn bị cho cuộc di cư lớn nhất hành tinh: Liệu thảm họa Covid-19 có lặp lại? - 2

Phòng thí nghiệm lưu động kiểm tra mẫu thử Covid-19 được chuyển tới sân bay Phố Đông Thượng Hải.

Các cá nhân cũng xem nhẹ dịch bệnh, không đeo khẩu trang hay tụ tập đông người ăn nhậu là nguyên nhân chống dịch càng khó khăn.

“Bây giờ, mọi chuyện đã khác, mọi người đều đeo khẩu trang”, một nhân viên làm việc tại bệnh viện Vũ Hán, nói. Một năm trước, khi bệnh dịch “viêm phổi lạ” xuất hiện ở thành phố, “chúng tôi rất khó để khuyên mọi người đeo khẩu trang, vì họ nghĩ rằng không cần thiết”.

Các nhân viên y tế ở Vũ Hán đã sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, sẵn sàng ở lại thành phố nếu tình huống khẩn cấp xảy ra.

“Chúng tôi được yêu cầu sẵn sàng, không phải vì nguy cơ mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ, mà là để tránh lơ là mất cảnh giác”, nhân viên này nói.

CDC cũng khuyến cáo người dân ở vùng có nguy cơ và nguy cơ cao nên tránh di chuyển trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Những người ở khu vực có nguy cơ thấp không nên đến nơi có nguy cơ cao.

Ở Bắc Kinh, nơi ghi nhận các ca nhiễm mới, các công ty và tổ chức được yêu cầu kích hoạt “tình trạng khẩn cấp”, phòng chống dịch một cách chủ động hơn.

Theo Zeng Guang, một chuyên gia của CDC, dựa trên những kinh nghiệm sau một năm chống dịch, nguy cơ thảm họa Covid-19 quay trở lại như dịp Tết Nguyên đán 2020 là thấp.

Nhưng Trung Quốc vẫn cần đẩy mạnh việc thông qua sử dụng vaccine khẩn cấp, sẵn sàng tiêm vaccine cho nhóm có nguy cơ cao, ông Zeng nói.

“Đối với mọi người dân Trung Quốc, cần phải hết sức thận trọng vì dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ là giai đoạn chống dịch quan trọng”, ông Zeng nói.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2021, nhiều người lao động Trung Quốc ở các đô thị rất muốn trở về nhà vì một năm hầu như bị phong tỏa, không thể về thăm nhà.

Nhưng với khuyến cáo mới nhất của CDC, những người này nói họ sẽ cân nhắc kỹ trước khi đặt vé về thăm nhà, vì luôn có nguy cơ lây nhiễm khi sử dụng phương tiện công cộng. Một số có thể sẽ không về quê trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, theo Hoàn Cầu.

Chuyên gia Wang Guangfa nói ông bày tỏ sự tin tưởng rằng “cơn ác mộng như dịp Tết Nguyên đán 2020 và việc phong tỏa nhiều thành phố sẽ không lặp lại”.

Nhưng một số chuyên gia khác bày tỏ sự thận trọng. “Một mồi lửa có thể tạo nên đám cháy kinh hoàng. Mọi người nên hủy các chuyến đi không cần thiết, giảm nguy cơ lây nhiễm”, một chuyên gia giấu tên nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-chuan-bi-cho-cuoc-di-cu-lon-nhat-hanh-tinh-lieu-tham-hoa-covid-19-co-lap-la...

Lệnh phong tỏa ở thủ đô Trung Quốc

Hôm 29.12, Bắc Kinh chính thức ra lệnh phong tỏa 10 khu vực ở quận triệu dân Thuận Nghĩa trong bối cảnh việc kiểm soát đợt...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung