Tổng thống Zimbabwe biến mất khỏi dinh thự trong khi bị quản thúc

Chủ Nhật, ngày 19/11/2017 08:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được cho là đã rời dinh thự 10 triệu USD trong bối cảnh ông đối mặt với khả năng phải từ chức.

Tổng thống Zimbabwe biến mất khỏi dinh thự trong khi bị quản thúc - 1

Ông Mugabe có thể bị phế truất vào ngày 19.11.

Theo Daily Star, Tổng thống Zimbabwe 93 tuổi đứng trước sức ép phải từ chức hoặc bị đám đông người biểu tình “buộc tội”, sau khi quân đội quản thúc ông tại gia kể từ hồi đầu tuần này.

Hôm 17.11, có thông tin nói ông Mugabe bất ngờ xuất hiện tại một buổi lễ tốt nghiệp đại học. Theo thông tin từ một vệ sĩ của Tổng thống, ông Mugabe đã rời dinh thự vào 6 giờ 53 phút sáng ngày 18.11.

Nhiều người đã tìm cách liên lạc với ông Mugabe qua điện thoại nhưng không được. Một nhân chứng nói đã nhìn thấy đoàn xe rời dinh thự, nhưng không rõ ông Mugabe có ngồi trong đó hay không.

Trước đó, đảng cầm quyền Zanu PF được cho là đã quyết định sẽ phế truất Tổng thống vào 10 giờ 30 phút sáng ngày 19.11.

Phó Tổng thống bị sai thải Emmerson Mnangagwa được chỉ định là người nắm quyền tạm thời thay ông Mugabe.

Cháu trai của ông Mugabe, Patrick Zhuwao lên tiếng nói Tổng thống 93 tuổi “sẵn sàng chết vì những điều đúng đắn” và rằng ông Mugabe sẽ không từ chức.

Tổng thống Zimbabwe biến mất khỏi dinh thự trong khi bị quản thúc - 2

Hàng ngàn người dân Zimbabwe đổ ra đường yêu cầu Tổng thống từ chức.

Nhưng Christopher Mutsvangwa, lãnh đạo một nhóm cựu chiến binh có tầm ảnh hưởng lớn, tuyên bố quân đội đã sẵn sàng giao ông Mugabe cho người dân nếu Tổng thống Zimbabwe nhất quyết không từ chức.

“Quân đội đã gửi tối hậu thư đến ông Mugabe. Ông ấy phải từ bỏ quyền lực hoặc họ sẽ để người dân vào dinh thự”, ông Mutsvangwa nói trên Daily Mail.

Trên đường phố Zimbabwe những ngày qua, hàng nghìn người dân đã tuần hành trên các con đường ở thủ đô Harare, yêu cầu ông Mugabe từ chức.

Đám đông mang theo nhiều khẩu hiệu chống Mugabe, và cất tiếng hò reo trước khả năng Tổng thống Zimbabwe mất quyền lực.

Một khẩu hiệu viết: “Thế là quá đủ rồi, Mugabe phải ra đi”, trong khi khẩu hiệu khác mang thông điệp, “loại bỏ nhà độc tài”.

“Đây là những giọt nước mắt của niềm vui”, Frank Mutsindikwa, 34 tuổi, nói khi cầm trên tay lá cờ Zimbabwe. “Tôi đã chờ đợi ngày này cả đời. Chúng tôi cuối cùng cũng được tự do”.

Đội quân tinh nhuệ tuyệt đối trung thành Tổng thống Zimbabwe

Tổng thống Zimbabwe Mugabe có thể dựa vào lực lượng trung thành để tổ chức phản công nhưng không chắc rằng ông có thể...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính ở Zimbabwe