Tổng thống Trump đăng ảnh chế về chú chó dồn trùm IS vào đường cùng

Tổng thống Donald Trump hôm 30-10 đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân bức ảnh chế, trong đó ông đang đeo huân chương lên cổ cho chú chó bị thương trong cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Tổng thống Trump đăng ảnh chế về chú chó dồn trùm IS vào đường cùng - 1

Ảnh gốc của AP (trái) và bức ảnh chế mà ông Trump đăng trên Twitter hôm 30-10. Ảnh: THE GUARDIAN

Bức ảnh có chú thích "Anh hùng của nước Mỹ", được cho chỉnh sửa từ ảnh gốc của hãng tin AP hồi năm 2017. Trong bản gốc, ông Trump trao tặng Huân chương Danh dự cho James C. McCloughan, dược sĩ quân đội đã nghỉ hưu, vì có công cứu mạng 10 người trong chiến tranh.

Tạp chí Newsweek tiết lộ chú chó trong bức ảnh tên là Conan. Tổng thống Mỹ đã dành nhiều lời khen ngợi chú chó này vì góp phần tiêu diệt trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi hôm 26-10. Thủ lĩnh IS đã tự sát bằng cách kích nổ áo khoác bom trong đường hầm ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria và làm chú chó bị thương.

Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, nói với các phóng viên rằng con chó bị thương lúc tiếp xúc với dây cáp khi truy đuổi Baghdadi trong một đường hầm bên dưới khu nhà. Chú chó đã làm việc với các lực lượng đặc nhiệm 4 năm và tham gia vào khoảng 50 nhiệm vụ, tướng Frank McKenzie nói thêm.

Tổng thống Trump nói: "K-9 (hay còn gọi là chó nghiệp vụ Mỹ) của chúng tôi, như họ gọi nó. Tôi gọi nó là một con chó đẹp, con chó tài năng. Nó đã bị thương và được đưa về". Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khen chú chó đã hoàn thành nhiệm vụ một cách tuyệt vời.

Ông McCloughan đã được trao Huân chương Danh dự, huân chương cấp cao nhất cho binh sĩ Mỹ, vào tháng 7-2017. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 30-10, ông McCloughan, 73 tuổi, nói những người nhận Huân chương Danh dự thay mặt cho toàn bộ đồng đội của mình, đặc biệt là những người tử trận. Ông McCloughan bật cười khi một phóng viên của tờ New York Times cho ông xem hai hình ảnh. "Điều này công nhận chú chó là một phần của đội ngũ những người dũng cảm đó. Nó rất can đảm" - ông McCloughan nói.

Bức ảnh chế về chú chó nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Số phận chú chó anh hùng dồn thủ lĩnh tối cao IS vào đường cùng

Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ hình ảnh chú chó anh hùng lên mạng xã hội, khen “rất đẹp” và “tài năng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Bình - New York Times ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN