Tổng thống Iran cảnh báo cứng rắn với Israel

Sự kiện: Tin tức Iran

Tuyên bố mới được Tổng thống Iran đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa nhà nước Do Thái Israel và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tổng thống Iran tham dự sự kiện duyệt binh ngày 18/4.

Tổng thống Iran tham dự sự kiện duyệt binh ngày 18/4.

Hôm 18/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo rằng bất cứ hành động thù địch nào của Israel sẽ khiến "hai thành phố Haifa và Tel Aviv bị hủy hoại", theo RT.

Phát biểu tại một cuộc duyệt binh quân sự thường niên, ông Raisi kêu gọi Mỹ và các "thế lực bên ngoài" rời khỏi Trung Đông vì lợi ích của chính các nước này.

Phát biểu khi các phương tiện bọc thép lăn bánh và máy bay chiến đấu bay phía trên, ông Raisi đã đánh dấu Ngày Quân đội hàng năm của Iran bằng cách tuyên bố: "Hành động thù địch dù là nhỏ nhất của Israel sẽ dẫn đến sự hủy diệt của hai thành phố Haifa và Tel Aviv”, theo hãng thông tấn Tasnim của Iran.

Các lãnh đạo Iran thường đưa ra những tuyên bố cứng rắn trong ngày kỷ niệm của quân đội. Nhưng tuyên bố năm nay được ông Raisi đưa ra khi căng thẳng giữa Iran và Israel leo thang hơn mức bình thường.

Iran đổ lỗi cho Israel trong vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công một cơ sở quân sự của Tehran vào tháng 2/2023, trong khi Israel cáo buộc Iran đưa UAV xâm phạm không phận nước này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Iran đang đứng trước ranh giới có thể làm giàu uranium ở cấp độ vũ khí. Tháng trước, ông Netanyahu cảnh báo "chiến tranh hạt nhân tồi tệ" nếu Iran chế tạo thành công bom nguyên tử.

Iran phủ nhận cáo buộc cho rằng nước này tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân, khẳng định chỉ sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Trong tuyên bố hôm 18/4, ông Raisi nhấn mạnh rằng Mỹ là thế lực gây mất ổn định ở khu vực Trung Đông. "Các lực lượng bên ngoài và Mỹ cần rời Trung Đông càng sớm càng tốt vì điều đó có lợi cho chính họ và cho cả Trung Đông", ông Raisi nói.

Năm nay, ông Raisi không đưa ra những tuyên bố công kích nhằm vào Ả Rập Saudi. Thay vào đó, ông Raisi nói Iran "sẵn sàng bắt tay với các quốc gia trong khu vực" để hợp tác thúc đẩy an ninh chung, ám chỉ việc Iran và Ả Rập Saudi đã bình thường hóa quan hệ theo thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng: Iran tuyên án 10 người

Chính quyền Iran cho biết, những người bị tuyên án đã mắc "sai lầm tai hại". 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN